U xơ tử cung có nguy hiểm không?

U Xo Tu Cung Co Nguy Hiem Khong Wrtvb 1599730343

U xơ tử cung có nguy hiểm không?

Vậy thực tế sự nguy hiểm của căn bệnh này như thế nào đối với sức khỏe nữ giới và dấu hiệu nào cảnh báo cơ thể đã mắc phải bệnh này?

U xơ tử cung là gì?

U xơ tử cung là bệnh lý phụ khoa phổ biến ở mọi độ tuổi, nhất là phụ nữ trong giai đoạn sinh đẻ, đang mang thai hoặc mãn kinh (khoảng 30-40 tuổi là độ tuổi phổ biến nhất). Biểu hiện các khối mụn thịt mọc bất thường từ cơ tử cung có thể tố cáo bệnh. Vị trí của u xơ có thể nằm dưới thanh mạc, niêm mạc tử cung, trong lớp cơ tử cung, thậm chí bên ngoài tử cung,…

Cho đến nay, các nhà nghiên cứu vẫn chưa tìm ra nguyên nhân chính xác dẫn đến bệnh u xơ tử cung. Tuy nhiên, vẫn có một số chuyên gia nhận định cho rằng sự gia tăng quá mức của estrogen đã làm rối loạn nội tiết tố nữ, hậu quả của thừa cân, … và làm tăng nguy cơ mắc u xơ tử cung.

U xơ tử cung có nguy hiểm không? 1Các nhà nghiên cứu vẫn chưa tìm ra nguyên nhân chính xác dẫn đến bệnh u xơ tử cung

Các vị trí phát triển của khối u xơ trong tử cung:

 • U xơ dưới niêm mạc tử cung: loại này thường phát triển thành những khối dài trên niêm mạc từ tử cung đến âm đạo.
 • U xơ tử cung kẽ: khối u xơ phát triển ngay trong lớp cơ của thành tử cung, chèn ép các vùng tiểu khung gây nên cảm giác đau cho phụ nữ mắc phải.
 • U xơ ngay trong lòng tử cung: khối u được hình thành trong lòng tử cung và có xu hướng phát triển về phía âm đạo:
 • U xơ ở vị trí nối giữa tử cung và cổ tử cung: khối u phát triển tại vị trí này chèn ép tiểu khung và gây đau. U xơ tử cung khi mang thai đặc biệt nguy hiểm vì có thể cản trở đến quá trình sinh sản của thai phụ.
 • U xơ dưới phúc mạc: khối u xuất phát từ cơ tử cung và có xu hướng phát triển về phía phúc mạc.

U xơ tử cung có nguy hiểm không?

Bệnh u xơ tử cung không nguy hiểm đến tính mạng nhưng u xơ tử cung cũng để lại những biến chứng nặng nề nếu không được điều trị kịp thời như:

 • Biến chứng chảy máu: Gây ra thiếu máu mạn tính, nhược sắc.
 • U xơ tử cung xoắn: Gây đau dữ dội vùng bụng, buồn nôn, nôn, sốt, mạch nhanh, toàn thân suy sụp nhanh.
 • Khối u to chèn ép các tổ chức xung quanh gây: Táo bón, phù chi dưới, rối loạn tiểu tiện, có thể gây ứ nước ở thận.
 • Biến chứng nhiễm khuẩn: Nhiễm khuẩn có thể xảy ra ở khối u, niêm mach tử cung hay ống dẫn trứng. Với các biểu hiện như đau bụng, sốt, người mệt mỏi, ra khí hư hay máu bất thường.
U xơ tử cung có nguy hiểm không? 2Bệnh u xơ tử cung để lại nhiều biến chứng nguy hiểm cho người bệnh.

Có thể gây vô sinh do khối u lớn ảnh hưởng tới sự làm tổ và phát triển của thai

 • Gây sảy thai, sinh non
 • Ung thư hóa tuy nhiên hiếm gặp.

Triệu chứng của bệnh u xơ tử cung

Khi khối u xơ nhỏ, người phụ nữ hoàn toàn không có bất cứ triệu chứng bệnh lý nào và thường chỉ phát hiện khi tình cờ đi khám Sản phụ khoa hoặc khám tổng quát.

Tuy nhiên, sự phát triển của khối u xơ sẽ chịu ảnh hưởng của nội tiết tố nữ estrogen, khi lượng estrogen tăng cao sẽ làm cho khối u phát triển to lên. Tùy theo độ lớn và vị trí của khối u gây áp lực lên thành tử cung, chèn ép lên các cơ quan của cơ thể. Một số triệu chứng điển hình của bệnh u xơ tử cung lúc này như:

 • Xuất hiện những cơn đau vùng bụng dưới kể cả ngày thường và ngày kinh nguyệt.
 • Chu kỳ kinh nguyệt bị rối loạn, lượng máu kinh cũng thay đổi.
 • Cơn đau xuất hiện ngay cả trong khi quan hệ và sau quan hệ một thời gian dài.
 • Xuất huyết âm đạo, dịch âm đạo có màu sắc và mùi bất thường.
 • Đau lưng, tiểu nhiều lần đặc biệt vào ban đêm.
 • Sờ thấy các khối u qua thành bụng, đau khi chạm phải khối u.
U xơ tử cung có nguy hiểm không? 3Triệu chứng điển hình của u xơ tử cung là xuất hiện những cơn đau vùng bụng dưới kể cả ngày thường và ngày kinh nguyệt.

Phụ nữ đã có gia đình mà khó thụ thai hoặc thường bị sảy thai nhiều lần.

U xơ kéo dài có thể gây ra nhiều hậu quả nguy hiểm, ảnh hưởng đến sức khỏe và khả năng sinh sản của người phụ nữ. Cần để ý các triệu chứng của bệnh để có thể phát hiện bệnh sớm và điều trị hiệu quả.

U xơ tử cung có nguy cơ phát triển thành ung thư không?

Trong tất cả các trường hợp, bệnh nhân mắc u xơ tử cung cần tầm soát, siêu âm để theo dõi sự phát triển của khối u. Không nên chủ quan khi thấy các khối u không gây chèn ép khó chịu mà bỏ qua không tái khám đúng định kỳ. Bởi vì u xơ tử cung vẫn có nhiều khả năng phát triển âm thầm, tăng kích thước, số lượng. Đến lúc các khối u phát triển to ra sẽ gây nguy hiểm và đe dọa trực tiếp đến tính mạng.

Về khả năng u xơ tử cung chuyển thành ung thư hầu như rất hiếm xảy ra. Vốn dĩ các u xơ được xem là khối u lành tính nên không thể phát triển thành u ác tính. Tuy nhiên, người bệnh không nên chủ quan mà cần điều trị sớm, kịp thời để bệnh không tái phát, tránh biến chứng nguy hiểm.

Thanh Hoa

Nguồn Tham khảo: Tổng hợp

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *