Thắc mắc: Ung thư cổ tử cung có nguy hiểm không?

Thac Mac Ung Thu Co Tu Cung Co Nguy Hiem Khong Iwqgx 1569922208

Thắc mắc: Ung thư cổ tử cung có nguy hiểm không?

Virus Human papillomavirus (HPV) được xác định là nguyên nhân chủ yếu gây ra ung thư cổ tử cung. Bên cạnh đó còn có một số yếu tố như:

  • Phụ nữ có quan hệ tình dục sớm (trước 18 tuổi) hoặc quan hệ với nhiều người
  • Dùng thuốc tránh thai kéo dài; hút thuốc lá;
  • Tình trạng suy giảm miễn dịch như nhiễm HIV, mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục, đặc biệt là viêm sinh dục do nhiễm Trichomonas, Chlamydia trachomatis, Herpes simplex virus type 2 (HSV2) …
Thắc mắc: Ung thư cổ tử cung có nguy hiểm không 1Virus Human papillomavirus (HPV) được xác định là nguyên nhân chủ yếu gây ra ung thư cổ tử cung

Do đó nhiều người thắc mắc ung thư cổ tử cung có nguy hiểm không là hoàn toàn có cơ sở.

Ung thư cổ tử cung có nguy hiểm không? Hậu quả của ung thư cổ tử cung

Ung thư cổ tử cung sẽ trực tiếp dẫn đến đau phần bụng và khoang chậu, chảy máu âm đạo hoặc ra dịch có mùi hôi. Ngoài ra tuỳ vào vị trí tái phát khác nhau mà có những biểu hiện khác nhau như ho, đau ngực, đi tiểu ra máu, chảy máu trực tràng. Bệnh nhân chưa xuất hiện các triệu chứng đi tiểu nhiều, đái dắt và đi tiểu ra máu thì thường bị chẩn đoán nhầm là viêm nhiễm đường tiết niệu và điều trị nhầm, trong trường hợp nghiêm trọng sẽ có thể dẫn đến rò bàng quang âm đạo.

Tử cung nằm ở phần bụng của nữ giới, là cơ quan nằm ở khoảng không giữa bàng quang và trực tràng, mà cổ tử cung là bộ phận khá nhỏ ở phần dưới tử cung. Đầu mở của cổ tử cung thông với âm đạo, chức năng của nó là đường thông của kinh nguyệt chảy ra và cũng là rào chắn vi sinh vật âm đạo và không khí đi vào tử cung, ngoài ra còn giúp cơ thể chống lại những phản ứng viêm nhiễm do kích thích khi sinh hoạt tình dục.

Ung thư cổ tử cung có nguy hiểm không? Ung thư cổ tử cung sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sinh hoạt về sinh lý bình thường của nữ giới, dẫn đến việc sinh hoạt vợ chồng gặp khó khăn.

Thắc mắc: Ung thư cổ tử cung có nguy hiểm không 2Ung thư cổ tử cung sẽ trực tiếp dẫn đến đau phần bụng và khoang chậu, chảy máu âm đạo hoặc ra dịch có mùi hôi

Ung thư cổ tử cung có nguy hiểm không? Ung thư cổ tử cung gây tổn thương lớn đến tử cung, tử cung là nơi tinh trùng và trứng phát triển, trong quá trình điều trị, bệnh nhân ung thư cổ tử cung do nhiều nguyên nhân mà bắt buộc phải cắt bỏ tử cung để bảo toàn tính mạng, điều này nhìn từ một mặt khác đã vô tình tước bỏ quyền làm mẹ của người phụ nữ, khiến cho nhiều bạn nữ phải chịu tâm lý bất an.

Tại Việt Nam mỗi năm có khoảng hơn 200.000 phụ nữ được chẩn đoán bị ung thư cổ tử cung, và có khoảng 48.000 phụ nữ chết vì ung thư cổ tử cung. Cùng với sự phát triển của kỹ thuật y học, ung thư cổ tử cung hiện là một trong số các bệnh ung thư có thể dễ dàng phòng tránh được, chỉ cần các chị em đi khám phụ khoa định kỳ, tiêm văc-xin ngừa ung thư cổ tử cung, có thể làm giảm tỷ lệ phát bệnh ung thư cổ tử cung.

Ung thư cổ tử cung nguy hiểm như thế nào?

Ung thư cổ tử cung có nguy hiểm không? Đây là một căn bệnh nguy hiểm, có khả năng gây tử vong cao cho người bệnh nếu như không được chữa trị kịp thời. Ở những giai đoạn đầu rất khó để phát hiện ra vì khó có thể nhận biết biểu hiện cụ thể ung thư cổ tử cung giai đoạn sớm. Căn bệnh này thường diễn biến âm thầm và khi có những triệu chứng bất thường thì cũng là lúc bệnh đang phát triển ở giai đoạn cuối.

Các triệu chứng trở nặng của bệnh này thường gặp đó là:

Âm đạo bị chảy máu bất thường như chảy máu giữa các kì kinh, chu kỳ kinh diễn ra dài hơn, chảy máu sau hoặc chảy máu trong khi quan hệ tình dục, chảy máu sau khi đã mãn kinh, chảy máu sau khi vệ sinh hoặc chảy máu khi khám phụ khoa.

Ung thư cổ tử cung có nguy hiểm không ngoài ra còn có các biểu hiện nghiêm trọng cần chú ý như sau:

  • Cảm thấy cơn đau ở phần bụng dưới hoặc vùng xương chậu;

  • Đau trong thời gian quan hệ tình dục;

  • Âm đạo tiết dịch bất thường như xuất hiện máu từ dịch tiết ra

Ung thư cổ tử cung có nguy hiểm không? Khi bị mắc bệnh nhiều trường hợp đã phải cắt bỏ tử cung hoặc là phải xạ trị khiến cho chức năng tử cung và chức năng của buồng trứng bị mất, chức năng tình dục bị suy giảm và tồi tệ nhất là làm mất thiên chức làm mẹ của người phụ nữ. Thiên chức làm mẹ chính là thiên chức thiêng liêng và ý nghĩa nhất của người phụ nữ. Nếu mất đi chức năng làm mẹ thì đây thực sự là một kết quả xấu gây ra nhiều nỗi đau đớn về tinh thần cho người phụ nữ.

Thắc mắc: Ung thư cổ tử cung có nguy hiểm không 3Khi bị mắc bệnh nhiều trường hợp đã phải cắt bỏ tử cung hoặc là phải xạ trị khiến cho chức năng tử cung bị ảnh hưởng

Nếu bệnh phát hiện muộn và không được chữa trị đúng, kịp thời sẽ khiến cho bệnh phát triển năng hơn và gây ra nhiều biến chứng trầm trọng như suy thận, suy gan, phù chân, thiếu máu, mục xương,… do các khối u phát triển lớn và ung thư cổ tử cung di căn sang các cơ quan lân cận. Khi bệnh đã tiến triển ở mức di căn thì bệnh sẽ gây ra những cơn đau đớn thường xuyên cho bệnh nhân. Đặc biệt nếu ung thư cổ tử cung di căn xương thì các tế bào ung thư sẽ phá hủy cấu trúc của xương, làm phân hủy xương khiến cho người bệnh mắc phải bệnh lý gãy xương du cho không chịu tác động va chạm mạnh nào.

Ung thư cổ tử cung có nguy hiểm không? Giống như các căn bệnh ung thư khác, ở giai đoạn cuối tỷ lệ chữa khỏi của bệnh gần như bằng không. Ở giai đoạn này, bác sĩ chỉ có thể điều trị và kéo dài sự sống cho bệnh nhân chứ không thể chữa khỏi hoàn toàn được.

Ánh Phạm

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *