Siêu âm có phát hiện ung thư cổ tử cung chính xác không?

Sieu Am Co Phat Hien Ung Thu Co Tu Cung Chinh Xac Khong Nyanr 1570027391

Siêu âm có phát hiện ung thư cổ tử cung chính xác không?

Chúng ta cùng tìm hiểu liệu siêu âm có phát hiện ung thư cổ tử cung không nhé!

Các phương pháp phát hiện ung thư cổ tử cung

Ung thư cổ tử cung có thể xảy ra ở bất kỳ đối tượng nào trong đó phổ biến nhất là nữ giới độ tuổi từ 35 – 40.

Tại Việt Nam, ung thư cổ tử cung thường xảy ra ở nữ giới độ tuổi từ 15 – 44. Nếu không được điều trị đúng cách và kịp thời, bệnh có thể ảnh hưởng lớn đến khả năng sinh sản ở nữ giới.

Chị em nên khám định kỳ phụ khoa 6 tháng/1 lần sau khi quan hệ tình dục khoảng 2 năm. Có rất nhiều phương pháp để phát hiện ung thư cổ tử cung, dưới đây là một trong những cách phát hiện ung thư cổ tử cung:

  • Tầm soát ung thư cổ tử cung qua xét nghiệm HPV.
  • Siêu âm tử cung: Ngoài việc siêu âm có phát hiện ung thư cổ tử cung để có thể chẩn đoán bệnh thì bạn có thể chẩn đoán thêm một số bệnh lý như: kích thước độ sâu tử cung, các vấn đề mô sẹo ở tử cung.
  • Soi cổ tử cung để phát hiện tổn thương sớm bất thường tại cổ tử cung.

Ngoài ra bạn có thể phát hiện ung thư cổ tử cung thông qua: X-quang, siêu âm ổ bụng.

Siêu âm có phát hiện ung thư cổ tử cung chính xác không? 1Chị em nên định kỳ khám phụ khoa 6 tháng/1 lần sau khi quan hệ tình dục khoảng 2 năm

Siêu âm tử cung tử là gì?

Siêu âm tử cung là một loại kiểm tra siêu âm đặc biệt. Các bác sĩ sẽ dùng một ống nhựa mỏng đưa dung dịch chất lỏng vào tử cung thông qua cổ tử cung. Sóng âm sau đó được kích hoạt để tạo ra các hình ảnh của niêm mạc tử cung. 

Chất lỏng này có tác dụng giúp hình ảnh hiển thị chi tiết hơn so với khi siêu âm bình thường. Loại xét nghiệm này được tiến hành bởi các bác sĩ sản phụ khoa tại bệnh viện hoặc phòng khám. Thời gian cho một lần thực hiện thường không quá 30 phút.

Siêu âm có phát hiện ung thư cổ tử cung chính xác không?

Ở những giai đoạn đầu, ung thư cổ tử cung không có triệu chứng rõ ràng nên rất khó nhận biết nhưng đây chính là giai đoạn tuyệt vời nhất để điều trị ung thư cổ tử cung. Việc siêu âm có phát hiện ung thư cổ tử cung lúc này sẽ giúp bạn tìm được chính xác mình có bị bệnh không và có cách điều trị ung thư cổ tử cung phù hợp.

Nhờ vào siêu âm tử cung có thể phát hiện ra nguyên nhân cơ bản của nhiều triệu chứng, như chảy máu tử cung bất thường, vô sinh hoặc sảy thai nhiều lần. Xét nghiệm này sẽ cho chúng ta biết được: thông tin về kích thước và độ sâu của tử cung, cũng như bất kỳ sự tăng trưởng bất thường nào bên trong tử cung, chẳng hạn như u xơ hoặc polyp.

Siêu âm có phát hiện ung thư cổ tử cung chính xác không? 2Siêu âm cổ tử cung sẽ cho thấy thông tin về kích thước và độ sâu của tử cung, cũng như bất kỳ sự bất thường nào bên trong tử cung

Nhờ việc siêu âm có phát hiện ung thư cổ tử cung qua các biểu hiện sau:

  • Mô sẹo bên trong tử cung
  • Bất thường về hình dạng tử cung
  • Các vấn đề ở niêm mạc tử cung
  • Tình trạng mở hay đóng của các ống dẫn trứng

Những yêu cầu chung trước khi thực hiện siêu âm tử cung

Bạn sẽ không được chụp siêu âm tử cung nếu bị nhiễm trùng vùng chậu hay khi bạn đang mang thai hoặc nghi ngờ có thai. Trước khi thực hiện thủ thuật, có thể bạn sẽ được yêu cầu tiến hành xét nghiệm nước tiểu để loại trừ khả năng đang mang thai.

Ngoài ra, các bác sĩ cần kiểm tra xem liệu bạn có bị dị ứng với latex (mủ cao su) hay không.

Khoảng thời gian để thực hiện siêu âm tử cung thông thường là sau khi bạn đã kết thúc kỳ kinh nguyệt nhưng trước thời điểm rụng trứng. Nếu làm xét nghiệm trong khi đang có kinh nguyệt, máu sẽ khiến cho kết quả có thể không được rõ ràng. Trong trường hợp bạn bị chảy máu bất thường hoặc rong kinh, bác sĩ có thể cho bạn dùng thuốc để cầm máu trước khi tiến hành xét nghiệm.

Siêu âm có phát hiện ung thư cổ tử cung chính xác không? 3Chú ý nên siêu âm cổ tử cung khi kết thúc chu kì kinh nguyệt để kết quả được rõ ràng

Ngoài ra, việc thực hiện siêu âm có phát hiện ung thư cổ tử cung đòi hỏi bàng quang của bạn phải rỗng. Bạn sẽ được yêu cầu cởi quần áo từ thắt lưng trở xuống và nằm trên bàn khám siêu âm. Các bác sĩ sản phụ thường làm một bài kiểm tra vùng chậu để xem bạn có bị đau hay không. 

Nếu bác sĩ nghĩ rằng bạn bị nhiễm trùng, bạn có thể cần phải dùng thuốc kháng sinh để loại bỏ nhiễm trùng trước khi bạn làm thủ thuật.

Quá trình trên nhiều khả năng sẽ gây ra triệu chứng chuột rút. Bác sĩ có thể chỉ định cho bạn sử dụng các loại thuốc giảm đau không kê đơn trước khi siêu âm, ví dụ như ibuprofen hoặc acetaminophen.

Các bước chính của siêu âm cổ tử cung

Các bước siêu âm có phát hiện ung thư cổ tử cung có 3 bước chính như sau:

  • Bước 1: Thực hiện kiểm tra siêu âm ban đầu qua âm đạo.
  • Bước 2: Bơm chất lỏng vào trong tử cung.
  • Bước 3: Lặp lại kiểm tra siêu âm tử cung.

Sau 3 bước trên khi có kết quả bác sĩ sẽ kết luận bạn có bị ung thư cổ tử cung hay không. Do đó, để tránh trường hợp phát hiện bệnh thì ung thư cổ tử cung di căn sẽ rất nguy hiểm, bạn hãy đi siêu âm và sàng lọc ung thư thường xuyên nhé!

Hiện nay, với sự phát triển của y học hiện đại ung thư cổ tử cung có khả năng chữa trị khỏi hoàn toàn nếu được phát hiện sớm. Trong đó, siêu âm có phát hiện ung thư cổ tử cung chính là “chìa khóa” để phát hiện và đưa ra biện pháp điều trị hiệu quả.

Thanh Hoa

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *