Sau sinh mổ có thể đặt vòng tránh thai được không?

Sau Sinh Mo Co The Dat Vong Tranh Thai Duoc Khong Iuwje 1601038785

Sau sinh mổ có thể đặt vòng tránh thai được không?

Theo các bác sĩ chuyên khoa khuyến cáo, chị em nên đợi 6 tháng sau khi sinh mổ hãy tiến hành đặt vòng tránh thai.

Vòng tránh thai là gì?

Đặt vòng tránh thai là phương pháp tránh thai thông dụng, hiệu quả ngừa thai của vòng tránh thai lên đến 99%, có thể kéo dài 5 năm. Sản phẩm có ưu điểm là tương đối bền, thoải mái, dễ sử dụng và không tốn kém, ít khi gây tác dụng phụ.

Vòng tránh thai là một dụng cụ nhỏ được làm bằng nhựa, đặt vào tử cung. Hiện nay có rất nhiều loại vòng tránh thai với đủ các kiểu dáng như vòng chữ S, chữ T, hình cánh cung có quấn đồng… Nhưng được nhiều người sử dụng nhất hiện nay là vòng hình chữ T và hình cánh cung có quấn đồng.

Sau sinh mổ có thể đặt vòng tránh thai được không? 1Vòng tránh thai là một dụng cụ nhỏ được làm bằng nhựa, đặt vào tử cung.

Cơ chế tránh thai của vòng tránh thai

Cơ chế tác dụng chính của vòng tránh thai là gây ra phản ứng viêm tại niêm mạc tử cung, làm thay đổi về sinh hóa nội mạc tế bào và không tạo điều kiện để trứng thụ tinh làm tổ.

  • Đối với dụng cụ tử cung có đồng: Hiệu quả ngừa thai tăng lên bởi sự phóng thích liên tục của đồng vào buồng tử cung, làm tăng phản ứng viêm và có thể gây ra co cơ tử cung ngăn chặn sự làm tổ của trứng. Ion đồng còn làm thay đổi tính chất sinh hoá của chất nhầy cổ tử cung, làm thay đổi niêm mạc tử cung, từ đó ảnh hưởng đến sự di động, hoạt hoá và khả năng sống sót của tinh trùng và khả năng làm tổ của trứng – tinh trùng.
  • Đối với vòng có progesterone: Progesterone ngăn chặn hoạt động chu kỳ của nội mạc tử cung do nồng độ progesterone cao so với estrogen, không tạo điều kiện cho trứng được thụ tinh làm tổ ở niêm mạc tử cung. Progesterone còn có thể gây ra ức chế rụng trứng.

Ưu điểm của vòng tránh thai

Tác dụng của vòng tránh thai là ngăn không cho tinh trùng gặp trứng cũng như ngăn trứng làm tổ trong tử cung.

Ngoài ra, vòng tránh thai còn có những ưu điểm khác như làm giảm lượng máu mất khi hành kinh, giảm đau bụng kinh, giảm xuất hiện và phát triển u xơ tử cung – một hiệu quả có được nhờ tác dụng của progesterone, giảm nguy cơ viêm vùng chậu.

Sau sinh mổ có thể đặt vòng tránh thai được không? 2Vòng tránh thai giúp giảm đau bụng kinh và giảm đau vùng cơ chậu

Đa số các sản phẩm vòng tránh thai đều có giá cả vừa phải. Tỷ lệ tránh thai cao từ 95 – 97%, có thể tránh thai kéo dài đến 5 năm. Khi tháo vòng, khả năng có thai lại là rất cao.

Nhược điểm của vòng tránh thai

Tuy có những lợi ích nhưng không phải ai cũng có thể sử dụng biện pháp tránh thai này, đặc biệt nếu sử dụng không đúng cách, không theo hướng dẫn sẽ gây ra nhiều tác hại cho người phụ nữ.

Nhược điểm lớn nhất của vòng tránh thai là nguy cơ viêm vùng chậu, hiếm muộn, thai ngoài tử cung. Nếu một người đang đặt vòng tránh thai mà mang thai thì khả năng thai ngoài tử cung sẽ cao hơn so với người không áp dụng biện pháp tránh thai nào.

Nếu vòng tránh thai để quá lâu trong tử cung so với thời hạn quy định của bác sĩ và nhà sản xuất thì sẽ có những nguy cơ như: Vòng gãy và xuyên thủng cơ tử cung, nguy cơ dính thai.

Phụ nữ sau khi đặt vòng tránh thai sẽ thường thấy đau bụng ngày càng nhiều, cảm giác đau nhói khi ấn vào bụng dưới, ra huyết âm đạo nhiều và kéo dài. Ngoài ra còn có các biểu hiệu khác như: Sốt, tiểu gắt buốt, đau khi quan hệ.

Sau sinh mổ có thể đặt vòng tránh thai được không?

Ba tháng sau sinh là thời điểm thích hợp có thể đặt vòng. Nếu sinh mổ, nên chờ 6 tháng mới đặt vòng. Đặt vòng sau khi hết kinh nguyệt nếu 3 tháng sau khi sinh có xuất hiện kinh nguyệt trở lại. Nếu 3 tháng sau khi sinh vẫn chưa thấy có kinh nguyệt thì đặt vòng sau khi đã kiểm tra chính xác là không có thai để loại bỏ nguyên nhân mang thai sớm.

Sau sinh mổ có thể đặt vòng tránh thai được không? 3Sau sinh mổ 6 tháng là có thể đặt vòng tránh thai được.

Sau đó, bạn sẽ được tiêm progesterone liên tục 3 ngày, chờ hết xuất huyết, 3-7 ngày sau khi hết xuất huyết thì tiến hành đặt vòng, không được muộn quá 7 ngày. Nếu sau khi sinh mổ, tử cung vẫn chảy máu nhiều thì thời gian đặt vòng được tiến hành trong vòng nửa năm sau khi làm phẫu thuật. Nên áp dụng một số biện pháp tránh thai khác như dùng bao cao su, xuất tinh ngoài âm đạo trong khoảng thời gian chờ đặt vòng.

Chọn vòng tránh thai cho phụ nữ sau sinh

Trong thời gian sau sinh, khoang tử cung khá nhỏ, thành tử cung cũng mỏng, nên cần được bác sĩ xác định kích cỡ vòng cho phù hợp. Đến thời điểm dừng cho con bú, tử cung trở lại bình thường, sẽ cần phải đổi một vòng khác có kích thước lớn hơn.

Đặt vòng là một biện pháp tránh thai hiệu quả được nhiều người lựa chọn. Tuy nhiên, để quá trình đặt vòng đạt hiệu quả cao, không ảnh hưởng đến sức khoẻ và đời sống sinh hoạt hằng ngày, bạn nên lựa chọn cơ sở y tế uy tín.

Như vậy, đẻ mổ có đặt vòng tránh thai được không, các chuyên gia nhận định là có. Tuy nhiên, chị em cần phải đáp ứng đủ các yêu cầu về thời gian sau mổ và điều kiện về sức khỏe của bản thân để phương pháp tránh thai đạt hiệu quả tốt nhất.

Thanh Hoa

Nguồn Tham khảo: Tổng hợp

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *