Nguyên nhân gây ra đau bụng kinh máu vón cục

Nguyen Nhan Gay Ra Dau Bung Kinh Mau Von Cuc Zdfpa 1541305613

Nguyên nhân gây ra đau bụng kinh máu vón cục

Dấu hiệu đau bụng kinh máu vón cục có thể là sinh lý bình thường nhưng cũng có khả năng là biểu hiệu sớm của bệnh lý. Vì vậy chị em cần hiểu rõ các nguyên nhân để có thể dự phòng các phương pháp hiệu quả.

1. Tại sao đau bụng kinh máu vón cục?

Vào các chu kỳ kinh nguyệt có thể xuất hiện các cục máu đông, kích thước khối máu bình thường là 3-4cm. 

Do lượng máu kinh ồ ạt chảy ra ngoài âm đạo khiến cơ thể sản sinh ra chất chống đông máu hình thành nên các cục máu đông. 

Nguyên nhân gây ra đau bụng kinh máu vón cục 1Nguyên nhân gây ra đau bụng kinh máu vón cục là gì?

Ở người phụ nữ bình thường giữa chu kỳ kinh nguyệt lớp niêm mạc tử cung sẽ dày lên để hợp tử có thể dễ dàng làm tổ. Tuy nhiên nếu như thụ tinh không xuất hiện thì lớp niêm mạc sẽ tự động bong tróc gây ra hiện tượng chảy máu kinh. Nhưng nếu như các cục máu đông trở nên nhiều hơn trong các kỳ kinh nguyệt thì cần phải quan tâm hơn.

2. Giải pháp nào trong điều trị đau bụng kinh máu vón cục nhiều?

Tùy từng nguyên nhân sẽ có những cách khắc phục khác nhau. Hãy tìm hiểu một số phương pháp điều trị dưới đây:

– Do thiếu máu

Mặc dù thiếu máu có thể là nguyên nhân gây xuất hiện nhiều cục máu đông trong kỳ kinh nhưng bạn không cần phải ngay lập tức bổ sung sắt. Đầu tiên hãy đến gặp các bác sĩ chuyên khoa để xét nghiệm chỉ số hemoglobin và sử dụng thuốc do bác sĩ tư vấn.

Nguyên nhân gây ra đau bụng kinh máu vón cục 2Nguyên nhân do thiếu máu

– Thiếu các hoạt chất sinh học và khoáng chất

Có thể bạn không ngờ nhưng việc cơ thể thiếu vitamin C, P, K và dư thừa các chất khác như một loại a-xít amin có tên là homocysteine cũng có thể làm xuất hiện tình trạng kinh nguyệt ra nhiều máu cục. Nguyên nhân là bởi chúng điều chỉnh quá trình đông máu – sự hình thành các cục máu đông.

– Biến chứng trong can thiệp ngoại khoa

Các thủ thuật như nạo phá thai, phẫu thuật tử cung, buồng trứng đều có thể là nguyên nhân làm gia tăng các cục máu đông trong thời gian hành kinh. 

– Lạc nội mạc tử cung

Đau bụng kinh máu vón cục có thể là triệu chứng do bệnh lạc nội mạc tử cung hay gặp ở phụ nữ ở độ tuổi 20-50. Bệnh này làm tổn thương niêm mạc tử cung làm tăng độ dày lớp cơ trong tử cung gây ra rối loạn kinh nguyệt, xuất hiện các cơn đau bụng kinh nguyệt quặn thắt hơn. Bạn cần điều trị triệt để chấm dứt được tình trạng này.

– Yếu tố tâm lý

Theo các chuyên gia, nếu như một người phụ nữ thường xuyên căng thẳng tâm lý, stress kéo dài rất dễ gây nên máu vón cục trong kỳ kinh. Hãy luôn tạo không khí thoải mái, hạn chế tiếp xúc với những công việc mang tính chất cạnh tranh cao và nhiều áp lực.

– Lười vận động

Thông thường hầu hết các chị em đều lười vận động trong những ngày hành kinh. Tuy nhiên nếu không vận động máu kinh sẽ không nhanh chóng tống ra ngoài gây, một phần lưu lại ở cổ tử cung, sau khi ra máu sẽ vón cục và có màu đen hoặc sẫm.

Nguyên nhân gây ra đau bụng kinh máu vón cục 3Ít vận động

Như vậy nếu biểu hiện đau bụng kinh máu vón cục xảy ra thường xuyên thì bạn cần tìm hiểu nguyên nhân của nó. Bởi nếu nó dấu hiệu của bệnh lý thì cần phải được điều trị nhanh chóng, tránh để lại các biến chứng không mong muốn xảy ra.

Thanh Hiền

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *