Giật mình liệu uống thuốc bướu cổ có bị vô sinh không

Giat Minh Lieu Uong Thuoc Buou Co Co Bi Vo Sinh Khong Mqwpn 1545645504

Giật mình liệu uống thuốc bướu cổ có bị vô sinh không

Trong cơ thể con người tuyến giáp chi phối hoạt động của hầu hết các hệ cơ quan trong cơ thể. Do vậy một khi nó tăng hoạt động, tiết ra quá nhiều hormone (cường giáp) sẽ khiến các hệ cơ quan như tim mạch, hô hấp, tiêu hóa… tăng hoạt động, hệ quả là bệnh nhân sẽ có các biểu hiện như mệt, hồi hộp, đánh trống ngực…

Bướu cổ là một bệnh lý phổ biến ở tuyến giáp. Tuy nhiên không phải bất cứ bướu nào ở vùng cổ đều là bướu của tuyến giáp. Nói một cách chính xác, mọi bệnh lý làm cho tuyến giáp to lên thì được gọi là bướu giáp. Vậy uống thuốc bướu cổ có bị vô sinh không?

Giật mình liệu uống thuốc bướu cổ có bị vô sinh không 1Bướu cổ là một bệnh lý phổ biến ở tuyến giáp

Ảnh hưởng của bệnh bướu cổ tới khả năng sinh sản

Bệnh lý về tuyến giáp là một trong những nguyên nhân gây vô sinh ở một số cặp vợ chồng. Nếu bệnh tuyến giáp không phát hiện và điều trị sớm thì có thể gây vô sinh và sảy thai.

Tuyến giáp là tuyến nội tiết có vai trò sản xuất ra hormone để nuôi dưỡng cơ thể. Chất Progesterone cho buồng trứng là một trong số đó. Do vậy tuyến giáp có ảnh hưởng trực tiếp tới nội tiết tố của phụ nữ. Nếu chức năng này suy giảm thì lượng hormon progesterone sẽ ít đi và gây ra hiện tượng tiền kinh nguyệt ở phụ nữ, sau đó dẫn tới khả năng vô sinh là rất cao.

Uống thuốc bướu cổ có bị vô sinh không? Thêm vào đó, tuyến giáp còn đóng vai trò là một tuyến nội tiết quan trọng trong cơ thể. Khi chức năng của tuyến giáp hoạt động kém thì sẽ ảnh hưởng tới các vấn đề sinh sản như: ảnh hưởng tới việc điều hòa của quá trình rụng trứng ở nữ giới và số lượng tinh ở nam giới.

Bệnh về tuyến giáp có thể là cường giáp hoặc suy giáp. Tùy theo từng loại , bệnh nhân có các triệu chứng khác nhau cũng có thể là triệu chứng bướu cổ đơn thuần không đáng lo ngại. Đối với bệnh nhân bị cường giáp thường hay lo âu, giảm cân… trong khi người bị suy giáp thường tăng cân, trầm cảm, sợ lạnh…Bướu cổ có thể xuất hiện ở cả 02 trường hợp suy giáp và cường giáp. Uống thuốc bướu cổ có bị vô sinh không?

Giật mình liệu uống thuốc bướu cổ có bị vô sinh không 2Khi chức năng của tuyến giáp hoạt động kém có thể ảnh hưởng tới số lượng tinh ở nam giới

Uống thuốc bướu cổ có bị vô sinh không?

Khi bướu cổ do cường giáp gây ra thì bệnh nhân có thể điều trị bằng thuốc kháng giáp, phẫu thuật hoặc xạ trị.

Đối với việc dùng thuốc, bướu giáp quá to ít có cơ hội lành bệnh hơn bướu giáp nhỏ. Nếu đáp ứng điều trị tốt thì không cần điều trị ngoại khoa.

Còn bướu cổ do suy giáp thường bệnh nhân được điều trị bằng liệu pháp hormon thay thế.

Uống thuốc bướu cổ có bị vô sinh không? Các loại thuốc điều trị bệnh bướu cổ gồm có:

  • Sử dụng thuốc ức chế bêta (inderal, Tenormin, Lopressor) điều trị triệu chứng do tăng hormon tuyến giáp quá mức và điều trị nhịp tim nhanh.
  • Có 2 loại thuốc methimazole (Tapazole), propylthiouracil (PTU) là các loại thuốc giúp kháng giáp chính. Những thuốc này làm ức chế bài tiết hormon tuyến giáp, hiệu quả cao trong điều trị chứng cường giáp.

Essencicaps có thành phần phospholipid là một loại thảo dược chiết xuất từ đậu nành, được chỉ định dùng hỗ trợ trong điều trị các bệnh lý tổn thương gan như viêm gan mạn.

Giật mình liệu uống thuốc bướu cổ có bị vô sinh không 3Thuốc Berlthyrox có chứa thành phần Levothyroxin là hormone ngoại sinh dùng điều trị thay thế

Thuốc Berlthyrox có chứa thành phần Levothyroxin là hormone ngoại sinh dùng điều trị thay thế trong trường hợp tuyến giáp tiết không đủ hormone hay còn gọi là  suy giáp, sau phẫu thuật cắt tuyến giáp và chỉ phối hợp trong điều trị cường giáp ở giai đoạn sau, khi mà bệnh đã được điều trị ổn định bằng thuốc kháng giáp tổng hợp.

Uống thuốc bướu cổ có bị vô sinh không? Theo tác dụng dược lý, hiện chưa có bằng chứng hai thuốc trên gây vô sinh. Tuy nhiên chỉ sử dụng khi có chỉ định và được theo dõi bởi bác sĩ. Việc dùng thuốc không đúng có thể gây độc hại cho cơ thể.

Tuy nhiên việc dùng thuốc kéo dài cũng có thể có tác dụng không mong muốn như giảm bạch cầu hạt, tổn thương gan, tắc mật, viêm mạch máu..v.v. Chưa có báo cáo về việc thuốc kháng giáp gây vô sinh, tuy nhiên dùng thuốc kháng giáp trong thời kỳ mang thai cần thận trọng vì có thể nhiễm độc thai nghén.

Việc điều trị nội khoa hay ngoại khoa sẽ do bác sĩ điều trị của bạn đánh giá và cân nhắc chỉ định. Sinh thiết bướu cổ là phương pháp xác định bướu của bạn là lành tính hay ác tính.

Một số lưu ý với bệnh bướu cổ ở phụ nữ

Uống thuốc bướu cổ có bị vô sinh không? Hiện nay, chưa có cơ sở khoa học nào kết luận việc điều trị bướu cổ bằng thuốc có thể gây vô sinh. Vì vậy, bệnh nhân hoàn toàn có thể yên tâm khi điều trị bằng thuốc. Ngoài ra việc điều trị bệnh bướu cổ bằng thuốc phải dưới sự cho phép của bác sĩ bệnh nhân không được tự ý mua thuốc bên ngoài.

Đối với phụ nữ đang ở độ tuổi sinh sản, trước khi quyết định mang thai nên đi khám sức khỏe định kỳ thường xuyên để kiểm tra chức năng tuyến giáp và xem bạn có bị bệnh bướu cổ hay không từ đó có biện pháp thích hợp để không ảnh hưởng tới sức khỏe của mẹ và sự phát triển của thai nhi.

Uống thuốc bướu cổ có bị vô sinh không, hiện nay chưa có cơ sở căn cứ để khẳng định nhận định trên là sớm. Tuy nhiên nếu mắc bệnh lý về tuyến giáp ít nhiều sức khỏe sinh sản của cả nam và nữ đều bị ảnh hưởng, do đó nên tiến hành thăm khám để phát hiện và điều trị kịp thời.

Hoàng Dương

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *