Đau bụng kinh ở tuổi 40 – Giai đoạn tiền mãn kinh cần lưu ý gì?

Dau Bung Kinh O Tuoi 40 Giai Doan Tien Man Kinh Can Luu Y Gi Gnyro 1542104586

Đau bụng kinh ở tuổi 40 – Giai đoạn tiền mãn kinh cần lưu ý gì?

Trong thời kỳ tiền mãn kinh hay mãn kinh, buồng trứng sản xuất lượng ít hormon estrogen hơn. Đây chính là nguyên nhân của nhiều sự thay đổi trong cơ thể phụ nữ cũng như những rối loạn về kinh nguyệt.

Đau bụng kinh ở tuổi 40 - Giai đoạn tiền mãn kinh cần lưu ý gì 1Trong thời kỳ tiền mãn kinh hay mãn kinh, buồng trứng sản xuất lượng ít hormon estrogen hơn

Nguyên nhân đau bụng kinh ở tuổi 40

Trong thời gian này, sự suy giảm chức năng của buồng trứng làm giảm quá trình tiết ra hai loại hormone estrogen và progesterone dẫn đến sự mất cân bằng nội tiết tố nữ, hiện tượng rụng trứng cũng diễn ra bất thường gây lên tình trạng kinh nguyệt không đều.

Những biểu hiện kinh nguyệt thường gặp

Rối loạn kinh nguyệt là một trong những triệu chứng tiền mãn kinh ở nữ giới. Dấu hiệu thường gặp ở tuổi tiền mãn kinh là sự thay đổi của chu kỳ kinh nguyệt cũng như tính chất của kinh nguyệt. Khi đó họ sẽ thấy tự nhiên vòng kinh của mình thay đổi như là kinh ít hơn, kéo dài và thưa dần, 1 tháng rưỡi, 2 tháng thậm chí 3 tháng mới có kinh một lần. Đó là hiện tượng rong kinh, cường kinh, kinh thưa, kinh mau…

Đau bụng kinh ở tuổi 40 - Giai đoạn tiền mãn kinh cần lưu ý gì  3Hiện tượng rong kinh, cường kinh, kinh thưa, kinh mau… khá phổ biến ở phụ nữ giai đoạn mãn kinh
  • Kinh thưa: Là chu kỳ kinh từ 35 ngày trở lên cho đến 3 tháng. Do ít xảy ra quá trình rụng trứng hoặc noãn bào bị thoái hóa trước khi rụng gây ra hiện tượng kinh thưa.
  • Kinh mau: Nếu chu kỳ kinh nguyệt ngắn chỉ trong 3 tuần hoặc ngắn hơn là hiện tượng kinh mau. Nguyên nhân là do nang noãn sớm trưởng thành, giai đoạn phát triển rút ngắn.
  • Rong kinh: Là tình trạng chảy máu kéo dài từ buồng tử cung thường kéo dài trên 7 ngày. Rong kinh có 2 dạng: rong kinh thực thể và rong kinh cơ năng. Rong kinh cơ năng là không tìm thấy tổn thương ở các cơ quan như tử cung hay buồng trứng, nguyên nhân chính là do rối loạn nội tiết tuổi tiền mãn kinh. Còn trong rong kinh thực thể là hành kinh kéo dài do có tổn thương ở tử cung hay ở buồng trứng hầu hết là những bệnh lý thường xảy ra ở giai đoạn tiền mãn kinh như u xơ tử cung, polyp tử cung, viêm niêm mạc tử cung.
  • Cường kinh: là tình trạng số ngày hành kinh kéo dài trên 7 ngày, máu kinh ra nhiều trên 200ml. Những tổn thương thực thể ở tử cung như u xơ tử cung, polyp trong buồng tử cung, lạc nội mạc tử cung làm tử cung không co bóp được tốt và chậm cầm máu gia tăng ở tuổi tiền mãn kinh. Phụ nữ đau bụng kinh ở tuổi 40 mắc các bệnh lý về tăng huyết áp và rối loạn đông máu sẽ có nguy cơ cao bị chứng cường kinh.
Đau bụng kinh ở tuổi 40 - Giai đoạn tiền mãn kinh cần lưu ý gì 2Sinh hoạt nghỉ ngơi điều độ, dành thời gian thư giãn sau những giờ làm việc căng thẳng để cho tinh thần luôn cân bằng thư thái

Cách khắc phục đau bụng kinh ở tuổi 40

  • Sinh hoạt nghỉ ngơi điều độ, dành thời gian thư giãn sau những giờ làm việc căng thẳng để cho tinh thần luôn cân bằng thư thái.
  • Rèn luyện thói quen tập thể dục, vận động nhẹ nhàng từ 30 – 45 phút mỗi ngày sẽ làm giảm các triệu chứng khó chịu của tiền mãn kinh.
  • Chế độ ăn uống: Cần đảm bảo chế độ ăn uống hợp lý, đầy đủ và cân đối các chất. Ăn những thức ăn giàu canxi, bổ sung những thức ăn có chứa nhiều axit béo như: dầu cá, vừng, óc chó, đậu nành, hạt hướng dương, cá biển, rong biển, đậu nành, các loại rau quả họ đậu,…
  • Không sử dụng chất kích thích.

Hoàng Dương

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *