Đặt vòng tránh thai lâu có tác động gì tới sức khỏe không?

Dat Vong Tranh Thai Lau Co Tac Dong Gi Toi Suc Khoe Khong Mogxy 1600867245

Đặt vòng tránh thai lâu có tác động gì tới sức khỏe không?

Tuy nhiên, với nhiều chị em đang tìm hiểu về biện pháp tránh thai này tỏ ra lo lắng: Đặt vòng tránh thai lâu có tác động gì tới sức khỏe không?

Vòng tránh thai có thời hạn bao lâu?

Vòng tránh thai là một dụng cụ nhỏ được thiết kế theo hình chữ T. Vòng tránh thai được đặt vào trong tử cung của phụ nữ để gây ra phản ứng viêm tại niêm mạc tử cung, đồng thời khiến sinh hóa tế bào nội mạc có sự thay đổi.

dat-vong-tranh-thai-lau-co-tac-dong-gi-toi-suc-khoe-khong 1Vòng tránh thai cũng có thời hạn riêng, theo hướng dẫn của nhà sản xuất.

Cũng giống như hầu hết các sản phẩm khác, vòng tránh thai cũng có thời hạn sử dụng. Mỗi nhà sản xuất sẽ đưa ra thời hạn cho vòng tránh thai là khác nhau, phổ biến nhất là loại vòng tránh thai có hạn sử dụng 5 năm, 8 năm hoặc 10 năm.

Đặt vòng tránh thai lâu có tác động gì tới sức khỏe không?

Những phụ nữ đặt vòng tránh thai nếu để quá lâu so với thời hạn quy định – mỗi loại vòng, nhà sản xuất có đưa ra thời hạn sử dụng nhất định thì sẽ có những nguy cơ như: Vòng gãy và xuyên thủng cơ tử cung; nguy cơ “dính” thai, vì hiệu quả tránh thai của vòng hết hạn sẽ giảm đi hoặc không còn…

Trong thực tế, các bác sĩ Sản phụ khoa thường gặp những trường hợp phụ nữ để vòng tránh thai trong tử cung rất lâu, sau tuổi mãn kinh, tuổi đã về hưu. Với những phụ nữ để vòng quá lâu mà lâu nay không đi kiểm tra, các bác sĩ chuyên khoa khuyến cáo, cần đi khám phụ khoa, làm siêu âm để xem vòng có còn nằm trong tử cung hay không…

Nếu đặt vòng tránh thai trong thời gian quá dài, vòng tránh thai rơi ra ngoài hay rớt vào ổ bụng thì thường gặp, riêng trường hợp “đi lạc” vào bàng quang thì rất hiếm. Đối với bệnh nhân trên, một đầu vòng tránh thai đâm xuyên thành bàng quang và giữ lại tại đó. Qua nhiều năm đã hình thành sỏi trong bàng quang gây đau vùng hạ vị.

dat-vong-tranh-thai-lau-co-tac-dong-gi-toi-suc-khoe-khong 2Đặt vòng tránh thai lâu có thể bị đau hạ vị.

Thời điểm đặt vòng tránh thai

 • Thời gian đặt vòng tránh thai tốt nhất là ngay sau khi hết kinh nguyệt, 6 tuần sau khi sinh hoặc ngay sau khi nạo hút thai.
 • Trong và sau khi đặt vòng tránh thai, người phụ nữ có thể có cảm giác hơi bị chuột rút.
 • Nghỉ ngơi, tránh làm việc nặng trong tuần đầu tiên.
 • Kiêng sinh hoạt tình dục 1 tháng sau khi đặt vòng tránh thai.
 • Tái khám 1 tháng sau khi đặt vòng tránh thai và khám định kỳ theo yêu cầu của bác sỹ.
 • Nếu cảm thấy bất ổn về sức khỏe cần đến bệnh viện để kiểm tra ngay.

Đặt vòng tránh thai trong thời gian bao lâu?

Theo hướng dẫn của nhà sản xuất, các loại vòng tránh thai đặt vào tử cung thường chỉ sử dụng trong 5 năm thì thay đổi dụng cụ tránh thai khác, mới đảm bảo chất lượng tránh thai và các tai biến do đặt lâu trong tử cung.

Những lưu ý khi đặt vòng tránh thai

Vòng tránh thai không phải phù hợp với tất cả phụ nữ. Do đó, cần đến các cơ sở y tế chuyên khoa để được thăm khám trước khi đặt, đảm bảo quá trình đặt vòng được tiến hành trong môi trường vệ sinh, đúng kỹ thuật, không gây tổn thương tử cung và các loại vòng tránh thai được sử dụng đảm bảo chất lượng:

 • Phụ nữ còn trẻ chưa sinh con, có dự định sinh con trong một vài năm nên sử dụng biện pháp tránh thai khác.
 • Phụ nữ có nhiều bạn tình không nên sử dụng phương pháp đặt vòng tránh thai vì vòng tránh thai không có khả năng ngăn ngừa các bệnh lây truyền qua đường tình dục.
 • Những người lỗ tử cung quá lỏng lẻo, cổ tử cung bị rách, sa tử cung ở trên độ 2 (khi đó đặt vòng tránh thai vào dễ long tuột rơi ra).
 • Những phụ nữ cổ tử cung quá hẹp hoặc cứng quá, không thể nong rộng ra, cũng không thể sử dụng vòng tránh thai.
 • Khi bị các bệnh viêm nhiễm phần phụ nên chữa viêm nhiễm triệt để, sau đó mới đặt vòng tránh thai.
 • Các trường hợp đang có khối u sinh dục: U xơ tử cung, u nang buồng trứng.
 • Chảy máu âm đạo không rõ nguyên nhân, đang có thai hoặc nghi có thai…
dat-vong-tranh-thai-lau-co-tac-dong-gi-toi-suc-khoe-khong 3Cặp đôi trẻ chưa muốn sinh con nên chọn phương pháp tránh thai khác.

Như vậy, những phụ nữ đang sử dụng phương pháp đặt vòng để tránh thai nên đến cơ sở y tế uy tín khám để các bác sĩ khám kiểm tra định kỳ và cho lời khuyên nên tháo vòng tránh thai vào thời điểm nào là thích hợp.

Thanh Hoa

Nguồn Tham khảo: Tổng hợp

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *