Đang cho con bú có uống thuốc tránh thai được không?

Dang Cho Con Bu Co Uong Thuoc Tranh Thai Duoc Khong Jzanw 1600091538

Đang cho con bú có uống thuốc tránh thai được không?

Do đó, nhiều chị em đều tỏ ra lo lắng không biết có nên sử dụng thuốc tránh thai khi đang cho con bú không? Khi sử dụng thuốc thì có ảnh hưởng đến sữa mẹ hay không? Cùng tìm hiểu bài viết dưới đây!

Sau khi sinh con con bao lâu có thể mang thai trở lại?

Thời điểm mang thai trở lại sau khi sinh con ở phụ nữ là khác nhau. Điều đó sẽ tùy thuộc vào thể trạng của mỗi chị em. Tuy nhiên, thông thường sau khi sinh con khoảng 6 tuần kinh nguyệt sẽ quay trở lại đồng nghĩa với việc chị em có thể mang thai nếu quan hệ tình dục mà không có biện pháp phòng tránh hiệu quả. Mang thai quá sớm sau khi sinh con có thể cản trở quá trình hồi phục của cơ thể, gây nhiều hệ lụy đến sức khỏe.

Đang cho con bú có uống thuốc tránh thai được không? 1Thông thường sau khi sinh con khoảng 6 tuần chị em đã có khả năng mang thai nếu quan hệ tình dục.

Đang cho con bú có uống thuốc tránh thai được không?

Thuốc ngừa thai là một trong những biện pháp tránh thai hiệu quả nhất mà bạn có thể sử dụng. Tuy nhiên, hầu hết chị em đều lo lắng không biết uống thuốc tránh thai khi đang cho con bú có ảnh hưởng đến bé thông qua đường sữa mẹ hay không? Chính vì vậy, trước khi sử dụng bất kỳ loại thuốc nào, chị em đều cần tham khảo ý kiến của bác sĩ. Thuốc tránh thai khi đang cho con bú bao gồm 2 loại là:

  • Thuốc chỉ chứa Progestin
  • Thuốc ngừa thai dạng phối hợp.

Thuốc tránh thai chỉ chứa Progestin (POC)

Đây là loại thuốc thuốc tránh thai hàng ngày cho con bú không gây ảnh hưởng đến tiết việc tiết sữa và chất lượng sữa. Theo khuyến cáo của WHO, chị em nên uống thuốc tránh thai hàng ngày dành cho con bú loại chỉ chứa Progestin sau khi sinh khoảng 6 tuần vì lúc này sự tiết sữa đã được thiết lập đầy đủ.

Thuốc tránh thai chỉ chứa Progestin sẽ làm dày chất nhầy ở cổ tử cung, ngăn không cho trứng và tinh trùng gặp nhau. Ngoài ra, một số thuốc tránh thai hàng ngày dành cho con bú loại chỉ chứa cũng có tác dụng ngăn cản quá trình rụng trứng ở nữ giới.

Thuốc ngừa thai dạng phối hợp

Các bác sĩ khuyến cáo chị em không nên sử dụng biện pháp tránh thai cho con bú dạng phối hợp trong giai đoạn đang cho con bú, nhất là thời gian đầu do chứa estrogen. Tuy nhiên, hiệu quả của thuốc tránh thai dạng phối hợp lại cao hơn nhiều so với thuốc tránh thai chỉ chứa progestin.

Mặc dù thuốc tránh thai dạng phối hợp có thể gây giảm lượng sữa nhưng không ảnh hưởng đến thành phần của sữa. Lượng estrogen trong sữa không gây hại đến trẻ sơ sinh nhưng đối với những trẻ sinh thiếu tháng các mẹ các tránh sử dụng loại thuốc này.

Nếu muốn sử dụng thuốc tránh thai loại hỗn hợp khi đang cho con bú , bạn nên đợi sau khi trẻ đã đủ 6 tháng vì lúc này bé có thể tiếp nhận các loại thức ăn đa dạng hơn.

Đang cho con bú có uống thuốc tránh thai được không? 2Nếu muốn sử dụng thuốc tránh thai khi đang cho con bú loại hỗn hợp, bạn nên đợi sau khi trẻ đã có thể ăn dặm.

Cả 2 loại trên đều có tác dụng tránh thai rất hiệu quả. Nếu đang cho con bú thì thuốc POC lại là một sự lựa chọn khôn ngoan hơn. Nguyên nhân là do những loại thuốc kết hợp có chứa cả hormone progesterone và estrogen.

Tuy những hormone này không ảnh hưởng đến bé yêu nhưng lại làm giảm việc sản xuất sữa mẹ đến 41,9%. Nếu có ý định sử dụng thuốc ngừa thai dạng kết hợp, bạn hãy chờ cho đến khi con được 6 tháng, bởi nửa năm đầu tiên là khoảng thời gian mà bé cần rất nhiều sữa mẹ.

Một khi thiên thần nhỏ đã tập ăn dặm, lượng sữa mẹ dù bị giảm cũng sẽ không ảnh hưởng nhiều đến bé. Do đó, trong 6 tháng sau khi sinh, bạn nên sử dụng thuốc ngừa thai POC.

Những lưu ý khi dùng thuốc tránh thai hàng ngày dành cho con bú

Nếu sử dụng thuốc tránh thai khi đang cho con bú, chị em cần tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên khoa để được hướng dẫn chi tiết nhất.

Sử dụng thuốc ngừa thai sau sinh có thể khiến chị em gặp một số rắc rối trong vấn đề tiết sữa. Đây là tác dụng phụ thường gặp khi chị em sử dụng các loại thuốc tránh thai chứa nội tiết tố. Những loại thuốc này có thể ảnh hưởng đến lượng sữa tiết ra. Trường hợp đó, chị em nên tham khảo ý kiến bác sĩ để chuyển sang các phương pháp tránh thai khác.

Đang cho con bú có uống thuốc tránh thai được không? 3Sử dụng thuốc tránh thai khi đang cho con bú có thể ảnh hưởng tới lượng sữa mẹ tiết ra.

Ngoài ra, tùy thuộc vào từng nhu cầu tránh thai và giá thành của các loại thuốc mà chị em có thể lựa chọn phương pháp ngừa thai sau sinh phù hợp nhất.

Trên đây là những lưu ý khi sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày cho con bú chị em cần lưu ý. Hy vọng qua bài viết này, chị em sẽ biết cách phòng tránh thai hiệu quả và an toàn nhất.

Nếu bạn chưa có ý định mang thai và muốn chuẩn bị sức khỏe, tinh thần tốt nhất trước khi có con thì hãy đến các cơ sở y tế khám sức khỏe sinh sản tiền hôn nhân. Nếu bạn đang cố gắng sử dụng biện pháp tránh thai trong thời gian cho con bú thì các bác sĩ có thể tư vấn giúp bạn chọn lựa các biện pháp tránh thai phù hợp mà không ảnh hưởng đến vấn đề tiết sữa.

Thanh Hoa

Nguồn Tham khảo: Tổng hợp

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *