Biến chứng ngoài ý muốn: Đau bụng kinh sau khi đặt vòng

Bien Chung Ngoai Y Muon Dau Bung Kinh Sau Khi Dat Vong Wasuy 1541331813

Biến chứng ngoài ý muốn: Đau bụng kinh sau khi đặt vòng

1. Nguyên nhân đau bụng kinh sau khi đặt vòng tránh thai

Sau khi đặt vòng tránh thai chị em có thể gặp những tác dụng phụ do biện pháp này gây ra như: Đau bụng dưới, rong kinh, khí hư ra nhiều… trong đó đặt vòng tránh thai bị đau bụng dưới hay đau bụng kinh như nào là một trong những hiện tượng rất thường gặp. Vậy, nguyên nhân gây nên tình trạng đau bụng kinh sau khi đặt vòng này là gì?

Biến chứng ngoài ý muốn: Đau bụng kinh sau khi đặt vòng 1Sau khi đi đặt vòng tránh thai về, hầu hết chị em đều gặp phải biến chứng đau bụng kinh

Lý do đó là cơ thể của chị em có phản ứng đẩy vật lạ ra bên ngoài. Sau 7 – 10 ngày triệu chứng này sẽ giảm dần và chấm dứt. Tuy nhiên, đặt vòng tránh thai bị đau bụng kinh nếu kéo dài do những yếu tố khác, chị em cần phải đặc biệt lưu ý:

  • Vòng tránh thai bị lệch: Đau bụng dưới âm ỉ là một trong những biểu hiện lệch vòng tránh thai mà chị em cần lưu ý. Nguyên nhân có thể do chị em quan hệ tình dục ngay, chế độ nghỉ ngơi không hợp lý, đặt vòng không đúng kỹ thuật…
  • Đặt vòng không hợp: Nếu cơ thể chị em không hợp với vòng tránh thai, sau khi đặt chị em sẽ có hiện tượng đau bụng dưới. Cơn đau này sẽ không kết thúc nhanh trong vài ngày mà kéo dài.

Như vậy, đặt vòng tránh thai đau bụng dưới có thể do nhiều nguyên nhân. Do vậy chị em cần lưu ý mức độ đau và thời gian đau như thế nào để bảo đảm cho sức khỏe của mình.

2. Đau bụng kinh sau khi đặt vòng nguy hiểm không?

Thực chất, đau bụng kinh là một trong những tác dụng phụ sau khi đặt vòng tránh thai, nếu như cơn đau diễn ra trong thời gian ngắn từ 7 đến 10 ngày rồi kết thúc thì đây là một biểu hiện bình thường. Lúc này chị em không cần lo lắng mà hãy lưu ý những hướng dẫn của bác sĩ về nghỉ ngơi, vận động để cơ thể nhanh chóng thích nghi với vòng tránh thai.

Tuy nhiên, nếu đặt vòng tránh thai bị đau bụng dưới nguyên nhân do vòng tránh thai bị lệch hoặc vòng không hợp cơ địa và thời gian kéo dài sau khoảng 7 – 10 ngày. Lúc này cơn đau trở nên dữ dội, có lúc âm ỉ thì chị em cần nhanh chóng đến cơ sở y tế để được kiểm tra.

Đặc biệt nếu như chị em gặp phải biến chứng sau đặt vòng tránh thai như: Thủng cổ tử cung, viêm nhiễm bộ phận sinh dục, vòng tránh thai chui vào ổ bụng thì biểu hiện lúc này mà chị em gặp phải là sốt cao >38 độ C, khí hư bất thường, có màu xanh, vàng, có mùi bất thường thì chị em phải nhanh chóng đến cơ sở y tế ngay lập tức.

Biến chứng ngoài ý muốn: Đau bụng kinh sau khi đặt vòng 2Nếu mẹ vừa có dấu hiệu đau bụng kinh vừa sốt cao sau khi đặt vòng tránh thai về thì nên chủ động đi khám

3. Những lưu ý sau đặt vòng tránh thai

Khi quyết định áp dụng phương pháp đặt vòng tránh thai thì chị em sẽ không thể tránh khỏi được các tác dụng phụ sau đặt vòng. Và để đặt vòng tránh thai bị đau bụng dưới chỉ là tác dụng phụ của biện pháp tránh thai này thì chị em cần lưu ý một số vấn đề sau đây:

Nghỉ ngơi nhiều hơn

Sau đặt vòng tránh thai chị em nên nghỉ ngơi hợp lý, tránh đi lại nhiều, đặc biệt là không làm việc nặng để cơ thể ổn định, không khiến cơn đau trở nên nghiêm trọng hơn.

Biến chứng ngoài ý muốn: Đau bụng kinh sau khi đặt vòng 3Sau khi đi đặt vòng tránh thai về, mẹ nên chú ý nghỉ ngơi nhiều hơn

Không quan hệ tình dục từ 3-5 ngày

Chị em nên kiêng quan hệ ít nhất là 3 đến 5 ngày, và thời gian lý tưởng là 7 đến 10 ngày để vòng tránh thai được ổn định trong tử cung, cũng như tử cung thích nghi với vật thể lạ này. Kiêng quan hệ tình dục đúng thời gian yêu cầu sẽ giúp chị em tránh được hiện tượng lệch vòng tránh thai, mà lệch vòng tránh thai sẽ gây ra cơn đau bụng dưới cho chị em.

Lựa chọn cơ sở y tế uy tín, đảm bảo chất lượng để tiến hành đặt vòng. Bác sĩ có chuyên môn cao sẽ giúp chị em đặt vòng đúng kỹ thuật, đúng vị trí và giảm các tác dụng phụ chị em có thể gặp phải…

Đau bụng kinh sau khi đặt vòng tránh thai là một hiện tượng hầu như chị em nào áp dụng phương pháp này cũng gặp phải. Tuy nhiên, nếu thời gian đau bụng kéo dài, những cơn đau dữ đội kèm theo đó là những dấu hiệu khác thường thì chị em hãy nhanh chóng liên hệ cho bác sĩ để kiểm tra.

Thanh Hoa

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *