Bị đau bụng kinh sau sinh có nguy hiểm không?

Bi Dau Bung Kinh Sau Sinh Co Nguy Hiem Khong Taauw 1541337904

Bị đau bụng kinh sau sinh có nguy hiểm không?

1. Bị đau bụng kinh sau sinh là như thế nào?

Đau bụng kinh sẽ bao gồm 2 dạng : đau bụng kinh tiên phát và đau bụng kinh thứ phát.

Bị đau bụng kinh sau sinh có nguy hiểm không? 1Đau bụng kinh có 2 dạng là tiên phát và thứ phát

Đau bụng kinh tiên phát là dạng thống kinh xảy ra khi chị em bắt đầu có kinh nguyệt từ những tháng đầu tiên trong quá trình dậy thì. Tình trạng đau bụng kinh này thường sẽ giảm dần khi bạn gái trưởng thành hơn và cơ thể đã phát triển hoàn thiện.

Đau bụng kinh sau sinh có thể được coi là dạng đau bụng kinh thứ phát. Phụ nữ đã trưởng thành và chị em sinh nở bị đau bụng kinh là những đối tượng thuộc về trường hợp này. Đau bụng kinh sau sinh có thể nhiều hơn hoặc ít hơn so với giai đoạn trước khi mang thai phụ thuộc vào cơ địa của mỗi người phụ nữ. Đau bụng kinh sau sinh con được hiểu là hiện tượng chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ sau lúc sinh không ổn định, có tháng kinh đến sớm, có tháng lại tới muộn. Số lượng máu kinh cũng không đều đặn: khi thì phổ biến, khi ít, màu sắc kinh nguyệt chuyển sang màu đỏ tươi, nâu hoặc có màu đen thẫm. Không những thế, chị em còn rất dễ gặp phải trường hợp đau bụng kinh, hay rong kinh kéo dài…

2. Đau bụng kinh sau sinh có sao không?

Hiện tượng đau bụng kinh là hiện tượng hoàn toàn bình thường của nữ giới sau sinh và sẽ tự ổn định lại bình thường sau 1 thời gian. Đau bụng kinh sau sinh sẽ không đáng lo ngại nếu nó chỉ diễn ra vào 1 hoặc 2 ngày đầu tiên của chu kỳ  sẽ chấm dứt sau đó. Trong trường hợp bị đau bụng kinh quặn từng cơn quá dữ dội và kéo dài, cộng thêm việc lượng máu kinh quá chênh lệch so với bình thường như là có thể nhiều hơn nhưng cũng có thể ít hơn, thì chị em nên đến bệnh viện kiểm tra, thăm khám để biết chính xác nguyên nhân và được điều trị kịp thời. Vì nó có thể đang cảnh báo chị em đang mắc một bệnh lý nào đó.

Bị đau bụng kinh sau sinh có nguy hiểm không? 2Đau bụng kinh sau sinh nếu không hết sau 1 thời gian mà có biến chuyển dữ dội hơn thì chị em nên đi khám bác sĩ

3. Một số điều bạn cần biết về đau bụng kinh sau sinh

Thời điểm kinh nguyệt quay trở lại sau sinh ở từng người là khác nhau

Thông thường, nếu không cho bé bú thì kinh nguyệt của mẹ thường trở lại rất sớm, khoảng 6 – 8 tuần sau sinh là mẹ đã có thể hành kinh xuất hiện. Ngược lại, nếu nuôi con bằng sữa mẹ thì phải sau 3 – 6 tháng, hay thậm chí là 1 năm cơ thể mẹ mới bắt đầu có chu kì kin nguyệt trở lại.

Bị đau bụng kinh sau sinh có nguy hiểm không? 3Sau thời gian sinh nở, chu kì kinh nguyệt của chị em sẽ quay lại phụ thuộc vào việc mẹ có nuôi con bằng sữa mẹ không?

Chu kỳ kinh bị thay đổi

Phần lớn, chị em phụ nữ sau sinh đều có chu kỳ kinh nguyệt thay đổi so với trước khi sinh nở và thường không ổn định. Sự thay đổi này có thể kéo dài trong giai đoạn nuôi con và tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe của từng chị em

Cần chú ý đến thời gian hành kinh

Sau sinh thường, thì thời gian hành kinh của chị em cũng không có gì thay đổi so với giai đoạn trước đây. Cụ thể, lượng thời gian hành kinh bình thường sẽ kéo dài từ 2 – 7 ngày tùy cơ địa mỗi người. Nếu kinh nguyệt của bạn kéo dài hơn 7 ngày thì mẹ cần đến bệnh viện thăm khám để tìm ra nguyên nhân và hướng điều trị thích hợp.

Đau bụng kinh sau sinh là tình trạng thường gặp của bất kì chị em nào phải trải qua giai đoạn sinh nở. Tuy nhiên, nó sẽ tự hết sau 1 thời gian. Nếu tình trạng này kéo dài và dữ dội, chị em phải đi thăm khám điều trị ngay nhé!

Thanh Hoa

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *