3 thời kỳ thay đổi sinh lý quan trọng của phụ nữ

3 thời kỳ thay đổi sinh lý quan trọng của phụ nữ

1. 3 thời kỳ thay đổi sinh lý quan trọng của phụ nữ

  • Tuổi dậy thì

Ở tuổi dậy thì là giai đoạn cơ thể bạn gần như phát triển hoàn thiện, các đường cong dần xuất hiện: Vòng 1 bắt đầu lớn hơn, tròn trịa hơn, núm vú nhô lên dần, khi đó sẽ cảm thấy ngứa hơn và đau tức ở vùng ngực. Vòng 3 cũng trở nên tròn to hơn, rộng hơn để chuẩn bị vào thời kỳ mang thai và sinh nở. Vùng kín và cơ quan sinh sản cũng phát triển dần, âm đạo mở rộng và thành tử cung dày hơn.

Bên cạnh đó, các bạn gái còn có nhiều thay đổi về tâm sinh lý, bắt đầu rụng trứng và có kinh nguyệt. Tuy nhiên kinh nguyệt ở tuổi dậy thì thường không đều, và không giống nhau ở mỗi người.

  • Thời kì mang thai

Đây là giai đoạn có sự thay đổi sinh lý nhiều nhất ở cơ thể phụ nữ. Trong giai đoạn đầu của thai kì: Hormone progesterone tăng gấp 30 lần và kéo theo những thay đổi tâm lý rất rõ rệt ở các chị em.

Khi mang bầu, sự cân bằng nội tiết nữ có nhiều điều thay đổi, vùng kín ở phụ nữ mang thai cũng thay đổi khá nhiều: Chất nhầy cổ tử cung đục hơn và đặc hơn, tạo nút bịt kín lỗ cổ tử cung, để ngăn việc thụ tinh lần hai và tránh nhiễm khuẩn ngược chiều. Khi chị em chuyển dạ, cổ tử cung mở ra và lúc này chất nhầy được đẩy ra ngoài.

  • Thời kì mãn kinh

Mãn kinh là giai đoạn thay đổi sinh lý quan trọng ở phụ nữ

Tùy mỗi chị em, thời kỳ tiền mãn kinh có thể đến sớm hoặc muộn hơn. Trái ngược với giai đoạn dậy thì, nồng độ estrogen trong cơ thể phụ nữ sẽ có xu hướng giảm. Khi đó, khiến cho chức năng hoạt động của buồng trứng cũng kém dần đi, các tế bào biểu mô âm đạo bị teo dần và sự tiết dịch âm đạo giảm.

Không chỉ có vậy, giai đoạn này các chị em còn hay gặp những triệu chứng: Mất cân bằng độ pH âm đạo, luôn trong trạng thái mệt mỏi, cơn bốc hỏa về đêm, hay bị mất ngủ, tê bì chân tay thậm chí còn thay đổi tính tình, luôn cáu gắt và giận giữ.

Một thay đổi lớn hơn ở phụ nữ trong giai đoạn này là giảm cảm giác ham muốn gần gũi vợ chồng, tăng nguy cơ tổn thương khi quan hệ tình dục, khả năng sinh sản từ đó cũng giảm đi rất nhiều.

2. Những lời khuyên khi thay đổi sinh lý ở nữ giới

Là phụ nữ, hãy đón nhận và hiểu sự thay đổi tâm sinh lý của bản thân một cách vui vẻ nhất, đừng quá lo lắng hay giận dữ mà ảnh hưởng lớn đến sinh hoạt đời sống vợ chồng.

Luôn biết hài hòa giữa công việc và giải trí, không để những áp lực trong công việc ảnh hưởng đến tâm sinh lý, chính điều này sẽ khiến chị em “mất điểm” trước người bạn đời rất nhiều.

Tăng cường luyện tập vận động và thể dục thể thao thường xuyên, rèn luyện tác phong sống luôn lạc quan yêu đời… để giải quyết những biến đổi trong cơ thể qua từng giai đoạn một cách dễ dàng nhất.

Luôn biết hài hòa giữa công việc và giải trí giúp chị em trải qua thời kỳ mãn kinh dễ dàng

Cần tự nhận biết những thay đổi trong cơ thể mình, để biết được những ưu điểm trong cơ thể, khi đó mới có thể cân bằng lại. Vì vậy ở mỗi giai đoạn, đặc biệt ở thời kỳ tiền mãn kinh là một phần trong đời sống sinh lý bình thường của chị em phụ nữ, nên hiểu biết tốt những biến đổi trong cơ thể và chú ý để có chế độ ăn uống cũng như bổ sung estrogen phù hợp nhất mới giúp cải thiện tốt sự thay đổi sinh lý của bản thân.

Chị em hãy tìm hiểu kỹ 3 thời kỳ thay đổi sinh lý quan trọng của phụ nữ, để có những hiểu biết cụ thể hơn và từ đó sẽ có những chuẩn bị nhất định giúp bản thân vượt qua những biến đổi tâm sinh lý một cách tích cực nhất.

Thoan Phạm

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *