Thủy đậu gội đầu có nguy hiểm không?

Thuy Dau Goi Dau Co Nguy Hiem Khong Headh 1524468310

Thủy đậu gội đầu có nguy hiểm không?

Trong số các bệnh về da liễu, thủy đậu là một trong những căn bệnh phổ biến và dễ gặp phải nhất. Thủy đậu nếu không điều trị đúng cách sẽ để lại những hậu quả lâu dài. Vì vậy, chúng ta cần trang bị những kiến thức đúng và đủ về căn bệnh này để có những biện pháp phòng tránh, giải quyết kịp thời.

Người bệnh thủy đậu gội đầu sẽ bị gì?

Thủy đậu gội đầu có nguy hiểm không? 1Người bệnh đặc biệt hạn chế tiếp xúc với nước, không để nước tiếp xúc với da thường xuyên.

Thủy đậu vốn là căn bệnh nhẹ, không ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe nhưng bệnh thường phát vào mùa hè oi nóng, khiến cho người bệnh luôn khó chịu và muốn được vệ sinh thân thể sạch sẽ bằng việc tắm gội. Nhưng nếu không có những biện pháp bảo vệ đúng cách sẽ để lại những vết sẹo vĩnh viễn trên người. Vì vậy câu hỏi “Bị thủy đậu có nên gội đầu?” là một trong những vấn đề thắc mắc được rất nhiều người quan tâm.

Trong thời gian ủ bệnh giai đoạn đầu, người bệnh đặc biệt hạn chế tiếp xúc với nước, không để nước tiếp xúc với da thường xuyên. Vì khi gặp nước, các nốt đỏ có thể lan ra nhanh chóng hoặc bị vỡ, dẫn đến những hậu quả lâu dài, đặc biệt là để lại những vết sẹo vĩnh viễn. Tuy nhiên người bệnh cần được tắm với nước ấm và vệ sinh sạch sẽ.

Còn với việc gội đầu, người bệnh có thể gội trong gia đoạn từ 4 – 5 ngày sau thời gian ủ bệnh. Khi mồ hôi ra nhiều sẽ gây bết dính trên da đầu. Nếu không gội đầu sẽ khiến những nốt đỏ ấy có nguy cơ nhiễm trùng. Và đặc biệt, da đầu là phần dễ mẫn cảm, nếu không gội sẽ gây ngứa ngáy, khó chịu. Lúc này người bệnh có xu hướng gãi đầu nhiều hơn. Điều đó làm cho các nốt mụn nước trên da bị trầy xước hoặc vỡ, nguy cơ lây lan và để lại sẹo là rất cao. Chính vì vậy, người bệnh thủy đậu gội đầu đúng cách sẽ không mang lại nguy hiểm gì cho bản thân.

Thủy đậu gội đầu như thế nào cho đúng cách?

Thủy đậu gội đầu có nguy hiểm không? 2Nếu mụn nước bị vỡ, nên bôi thuốc xanh metylen và sử dụng thêm thuốc kháng sinh.

Người bệnh nên chú ý gội đầu nhẹ nhàng bằng nước ấm với dầu gội để khử trùng để tránh ngứa và hạn chế những tổn thương ở nốt đỏ. Khi gội, bạn không nên dùng móng tay cào quá mạnh làm các mụn nước vỡ ra, dễ lây lan nhanh chóng trên da đầu. Sau khi gội đầu xong nên dùng khăn mềm để lau khô tóc. Nếu mụn nước bị vỡ, nên bôi thuốc xanh metylen và sử dụng thêm thuốc kháng sinh.

Những lưu ý khác khi bị thủy đậu

Thủy đậu gội đầu có nguy hiểm không? 3Người bệnh nên kiêng ăn cay, ăn quá mặn, đồ ăn nhiều dầu mỡ.

Người bệnh thủy đậu được gội đầu nhưng đặc biệt phải tránh xa với gió. Bên cạnh đó, đây là căn bệnh ngoài da nên người bệnh phải có chế độ ăn uống hợp lý để nhanh chóng phục hồi sức khỏe và kết thúc căn bệnh, tránh để lại sẹo trên da. Người bệnh nên kiêng ăn cay, ăn quá mặn, đồ ăn nhiều dầu mỡ vì đây là lý do khiến bệnh lâu phục hồi hơn. 

Cuối cùng, các bạn nên trang bị những kiến thức đầy đủ về căn bệnh này để có biện pháp điều trị hợp lý, không để lại những di chứng về sau.

Nhiều người cứ nghĩ bị thủy đậu là phải kiêng nước và không gội đầu. Quan niệm đó hoàn toàn không chính xác. Gội đầu cũng như tắm rửa nhanh bằng nước ấm sẽ giúp cơ thể thêm sạch sẽ, ngăn ngừa nguy cơ lây lan của các nốt thủy đậu.

Trường Quyên

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *