Người bệnh cao huyết áp kiêng ăn gì?

Người bệnh cao huyết áp kiêng ăn gì?

1. Thức ăn nhiều dầu, mỡ

Danh sách đầu tiên của người bệnh cao huyết áp kiêng ăn gì chính là thức ăn nhiều dầu mỡ. Đặc biệt là đồ chiên, rán từ mỡ của động vật. Bởi trong dầu, mỡ động vật có chứa nhiều Cholesterol và axit béo bão hòa (trừ mỡ cá và một số loại chim). Ở một mức độ dùng nào đó, đây sẽ là protein có lợi cho sức khỏe chúng ta. Nhưng phần lớn chúng ta đều đang nạp quá nhiều chất béo vào cơ thể khiến lượng Cholesterol cao quá mức cần thiết. Từ đó, dẫn đến nguy cơ mỡ máu cao. Mỡ trong máu cao khiến lòng mạch bị xơ vữa: không những cản trở dòng máu, mà còn khiến các sợi huyết dính vào tạo thành cục máu đông. Có nghiên cứu chứng minh: mỡ máu cao thì dễ mắc bệnh huyết áp cao hơn người bình thường.

Người bệnh cao huyết áp kiêng ăn gì?Thức ăn dầu mỡ, chiên xào là những món kiêng kị cho người cao huyết áp

2. Đồ ăn chứa nhiều muối

Người bệnh cao huyết áp cần kiêng ăn gì tiếp theo chính là đồ ăn chứa nhiều muối. Đặc biệt là thức ăn nhanh. Trong muối chứa ion natri giúp điều hòa thể dịch cơ thể. Tuy nhiên, khi ăn quá nhiều muối, não bộ sẽ nhận được tín hiệu cho rằng là bạn đang “khát”. Do đó, sẽ điều tiết thể dịch trong cơ thể nhiều hơn mức bình thường. Nước bị tích trong lòng mạch nhiều khiến cho thể tích máu tăng lên và quá trình lưu thông gặp khó khăn do áp lực lên thành mạch quá lớn.

3. Thực phẩm cay

Thực phẩm được nêm quá nhiều gia vị cay (ớt, tiêu…) sẽ làm cho việc đi ngoài khó khăn hơn, dẫn đến táo bón. Người bệnh huyết áp cao mà đi ngoài bị táo bón sẽ làm cho huyết áp tăng thêm, thậm chí có nguy cơ dẫn đến xuất huyết não. Vì vậy, huyết áp cao kiêng ăn gì thì đừng quên tránh ăn thực phẩm cay nhé.

4. Hạn chế ăn nhiều thịt gà

Thịt gà có chứa hàm lượng dinh dưỡng cao, ăn nhiều sẽ khiến cho Cholesterol và huyết áp tăng cao. Do đó, thịt gà không là món ăn bổ dưỡng cho mọi người bệnh, nhất là người bệnh cao huyết áp.

Người bệnh cao huyết áp kiêng ăn gì?Thịt gà rất bổ dưỡng với người khỏe, nhưng lại là món ăn nên tránh cho người bệnh cao huyết áp

5. Tránh ăn thịt chó

Thịt chó có lượng đạm cao, rất nhiều cholesterol nên kiêng kỵ với người cao huyết áp. Theo Đông y, thịt chó có tính ôn thận, trợ dương, làm tăng sự âm suy dương thịnh dẫn tới cao huyết áp.

6. Không ăn thức ăn có nhiều năng lượng

Thức ăn chứa nhiều năng lượng như đường glucozo, đường mía, chocolate và các loại thức ăn nhanh… thường dễ dẫn đến béo phì. Theo thống kê của WHO, tỷ lệ người béo phì bị cao huyết áp nhiều hơn người có cân nặng bình thường tới 60%. Do đó, người cao huyết áp nên hạn chế ăn những thức ăn nhiều năng lượng và duy trì chế độ ăn low-cab.

Người bệnh cao huyết áp kiêng ăn gì?Những món ăn chứa nhiều năng lượng như chocolate cần được loại bỏ

7. Một số đồ uống kiêng kị cho người cao huyết áp

Ngoài việc người bệnh cao huyết áp kiêng ăn gì thì việc kiêng uống gì cũng có tầm quan trọng không kém. Một số đồ uống cần kiêng:

Không uống trà quá đặc

Đặc biệt là hồng trà đặc, vì nó có nhiều chất kiềm sẽ làm đại não hưng phấn, bất an, mất ngủ, khiến tim đập loạn nhịp và huyết áp tăng cao. Trái lại, uống chè xanh lại rất có lợi cho việc điều trị bệnh cao huyết áp.

Hạn chế uống rượu, bia

Uống rượu, bia khiến cho tim đập nhanh, mạch máu bị co lại, huyết áp tăng và làm cho muối canxi dễ đọng lại ở thành mạch, tạo ra xơ cứng động mạch.

Khi bị được chuẩn đoán bệnh cao huyết áp, bệnh nhân phải tuân thủ chặt chẽ nguyên tắc ăn uống, nhất là người bệnh cao huyết áp kiêng ăn gì. Từ đó, hỗ trợ quá trình điều trị bệnh được hiệu quả nhất.

Thanh Hoa

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *