Nấm linh chi tự nhiên và cách nhận biết đơn giản nhất

Nam Linh Chi Tu Nhien Va Cach Nhan Biet Don Gian Nhat Rgjlc 1576812323

Nấm linh chi tự nhiên và cách nhận biết đơn giản nhất

Hiện nay, trên thị trường xuất hiện rất nhiều nấm linh chi và được gắn mác là nấm linh chi tự nhiên khiến người mua hàng không phân biệt được. Vậy cách nhận biết nấm linh chi có nguồn gốc tự nhiên như thế nào? Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây nhé!

Tìm hiểu về nấm linh chi tự nhiên

Nấm linh chi tự nhiên là một loại nấm gỗ có cả loại cuống dài và cuống ngắn, mũ nấm có hình tròn, hơi dẹt hoặc hình giống cánh quạt. Trong tự nhiên có rất nhiều chủng loại nấm linh chi khác nhau nên người dùng cần phải có kiến thức về nấm mới có thể nhận biết loại nấm này một cách dễ dàng. Phần tai nấm không cân mà hơi lệch về bên mũ, tai nấm nhỏ từ 5cm, đôi khi cũng có những loại lớn lên đến 40 cm. Nấm linh chi tự nhiên khi phơi khô sẽ có màu đỏ nâu hoặc đỏ cam và hơi cứng. 

nam-linh-chi-tu-nhien-va-cach-nhan-biet-don-gian-nhat

Tìm hiểu về nấm linh chi tự nhiên

Trong điều kiện tự nhiên, nấm linh chi thường ưa sống ở trong những khu rừng nguyên sinh, rừng rậm trên những thân cây mục đứng như mận, dẻ, Guercus serata. Và đặc biệt phải hội tụ đầy đủ các yếu tố sau: 

– Độ ẩm lý tưởng để nấm linh chi tự nhiên phát triển là khoảng 60 – 62% độ ẩm cơ chất và 80 – 95% độ ẩm không khí. 
– Nhiệt độ thích hợp ở giai đoạn nuôi sợi là 200 – 300 độ C và ở giai đoạn quả thể là 220 – 280 độ C. 
– Độ thông thoáng: Ở quá trình sinh trưởng quả thể, nấm linh chị tự nhiên cần độ thông thoáng tốt và sử dụng nguồn dinh dưỡng trực tiếp là xenluloza. 
– Độ pH: Nấm linh chi tự nhiên sẽ thích nghi tốt ở trong môi trường có độ pH từ 5,5-7 (trung tính đến axit yếu).
– Nấm linh chi thường sinh trưởng và phát triển theo từng đợt mùa vụ, thường là từ 15/1 – 15/3 và 15/8 – 15/9. 

nam-linh-chi-tu-nhien-va-cach-nhan-biet-don-gian-nhat-2

Nấm linh chi tự nhiên chất lượng vô song

Cũng chính vì vậy mà nấm linh chi tự nhiên sở hữu chất lượng vô song bởi được phát triển trong môi trường hoàn toàn tự nhiên và không hề có sự tác động của các loại chất hóa học khác và càng không bị ô nhiễm. Và trong nấm linh chi tự nhiên có đến 2000 hoạt chất quý hiếm mang đến những tác dụng điều trị hiệu quả cao hơn so với các loại nấm được nuôi trồng. 

Công dụng của nấm linh chi tự nhiên

Nấm linh chi tự nhiên có tác dụng giúp củng cố và cải thiện quá trình tiêu hóa, tăng cường hoạt động của hệ tuần hoàn máu, ổn định huyết áp và chống đau đầu, loại trừ cholesterol trong các thành mạch giúp thúc đẩy quá trình lưu thông máu, giảm mệt mỏi căng thẳng, lọc sạch máu và bảo vệ chức năng gan. 

Chính vì nấm linh chi mọc tự nhiên được hấp thụ tinh hoa của trời đất nên có chứa nhiều hoạt chất quý rất tốt cho sức khỏe, giúp cải thiện và phòng chống nhiều căn bệnh hiểm nghèo, đặc biệt là ung thư. Điều này đã được minh chứng qua những công trình nghiên cứu thực tế từ các chuyên gia. 

Hướng dẫn cách nhận biết nấm linh chi tự nhiên

Như đã nói ở trên, nấm linh chi thường mọc ở trong rừng sâu, những nơi có độ ẩm cao và thường hoại sinh ở trên những thân cây cổ thụ. Không có vẻ ngoài bóng bẩy như những loại nấm được nuôi trồng, nấm linh chi tự nhiên thường có hình thức rất xấu xí, hơi xù xì và thô ráp hơn. Bạn có thể nhận biết nấm linh chi rừng dựa vào 4 yếu tố cơ bản dưới đây: 

– Về kích thước: Nấm linh chi tự nhiên thường không có kích thước quá lớn nhưng lại có độ dày và rất chắc. Nấm thường có độ dày khoảng 1 – 3cm, khi dùng tay bẻ thì nấm sẽ không bị vỡ thành nhiều mảnh. Còn nấm linh chi được nuôi trồng thường sẽ có kích thước khá to bản, các tai nấm đều nhau, nếu dùng tay bẻ sẽ bị vỡ thành nhiều mảnh. 

– Mùi vị: Nấm linh chi tự nhiên có mùi thơm và có vị đắng đặc trưng. Khi cắt một miếng nhỏ và ăn thử sẽ cảm nhận được vị đắng và gây. Khi nấu nước lên thì vị đắng và gây sẽ nhạt dần đi. Không nên chọn những loại nấm không có mùi hoặc mùi mốc. 

– Lượng bào tử: Bào tử thường có dạng bột, màu nâu và hay bám thành lớp ở mặt trên của tai nấm. Phần lớn những dưỡng chất quý hiếm sẽ tập trung trên lớp bào tử này nên chọn những loại nấm có càng nhiều bào tử càng tốt. 

– Độ ẩm: Thông thường, độ ẩm lý tưởng sau khi phơi khô của nấm linh chi là khoảng 10%. Bạn có thể thử lấy mặt dưới của 2 tai nấm linh chi gõ vào nhau, nấm khô có độ ẩm ít sẽ cho tiếng kêu đanh giòn. Độ ẩm càng thấp thì nấm sẽ càng để được lâu và không bị mốc. 

– Ngoài ra để đảm bảo chất lượng thì không nên chọn những loại nấm linh chi có đường kính từ 12 – 15cm, không nên chọn những loại nấm có đường kính quá to. 

nam-linh-chi-tu-nhien-va-cach-nhan-biet-don-gian-nhat-3

Cách nhận biết nấm linh chi trong tự nhiên

Mong rằng bài viết trên đây sẽ giúp bạn biết cách nhận biệt đâu là nấm linh chi tự nhiên và đâu là nấm linh chi trồng để có sự lựa chọn đúng loại nấm linh chi bạn cần nhé! Bạn có thể tham khảo thêm cách bảo quản nấm linh chi tại đây!

Thủy Phan

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *