Mướp đắng hạ đường huyết cho bệnh nhân tiểu đường

Muop Dang Ha Duong Huyet Cho Benh Nhan Tieu Duong Zjipo 1532184368

Mướp đắng hạ đường huyết cho bệnh nhân tiểu đường

Hiện nay, trên thế giới có không dưới 140 nghiên cứu đánh giá tác dụng hạ đường huyết của dịch chiết và thành phần khác nhau của Mướp đắng, hứa hẹn loại quả này sẽ trở thành một loại thuốc điều trị tiểu đường và mướp đắng hạ đường huyết trong tương lai không xa.

Mướp đắng – loại quả nhiều tác dụng

Với vị đắng, tính mát, mướp đắng là loại trái cây được sử dụng từ hàng nghìn năm trước bằng nhiều cách chế biến khác nhau, có thể làm thực phẩm hoặc thái nhỏ, phơi khô dùng thay trà hàng ngày cho người trung niên, cao tuổi. Theo số liệu mới nhất, có khoảng 228 hợp chất khác nhau có khả năng chữa bệnh đã được phân lập từ các bộ phận của cây Mướp đắng, đặc biệt là quả. Một trong số các tác dụng nổi bật nhất của loại quả này chính là chống bệnh tiểu đường thông qua nhiều con đường khác nhau.

Mướp đắng hạ đường huyết cho bệnh nhân tiểu đườngMướp đắng loại quả có nhiều tác dụng

Tác dụng mướp đắng hạ đường huyết

Chất Charantin trong mướp đắng có cấu trúc hóa học giống Insulin (một hormon do tế bào beta tuyến tụy tiết ra, có chức năng vận chuyển đường vào tế bào, nhờ đó làm giảm đường huyết), vì vậy có tác dụng hạ đường huyết trực tiếp. Thậm chí các nghiên cứu trước đó đã chứng minh rằng hợp chất này có hiệu quả hơn thuốc chữa bệnh hạ đường huyết đường uống tolbutamide. Chính vì vậy hãy dùng mướp đắng hạ đường huyết.

Giảm hấp thu glucose sau ăn

Nghiên cứu tại Ấn Độ cho thấy chiết xuất quả Mướp đắng có tác dụng ức chế 2 enzym α-amylase và α-glucosidase, từ đó ngăn ngừa tăng đường máu sau ăn tương đương Acarbose – nhóm thuốc chính điều trị tiểu đường. Tăng đường máu sau ăn làm tăng nguy cơ biến chứng tim mạch ở người tiểu đường.

Mướp đắng hạ đường huyết cho bệnh nhân tiểu đường 1Mướp đắng giảm hấp thu glucose sau ăn

Mướp đắng và tác dụng phòng ngừa, cải thiện biến chứng tiểu đường

Đường huyết tăng cao kéo dài cùng với quá trình stress oxy hóa gây ra bởi các chất độc hại là nguyên nhân gây tổn thương thần kinh và mạch máu, tạo tiền đề cho biến chứng tiểu đường xảy ra. Nghiên cứu cho thấy các hoạt chất trong Mướp đắng có tác dụng chống oxy hóa, giảm stress oxy hóa, giảm huyết áp, cholesterol toàn phần, từ đó bảo vệ mạch máu, điều chỉnh các bất thường trong cấu trúc của dây thần kinh ngoại vi, từ đó ngăn ngừa các biến chứng của tiểu đường xảy ra. 

Nghiên cứu thực hiện bởi Czompa A và cộng sự tiến hành tại khoa Dược, Đại học Debrecen, Hungary cho thấy dịch chiết Mướp đắng có tác dụng tăng cường chức năng tim, ngăn ngừa tái nhồi máu cơ tim trên bệnh nhân tim mạch, điều chỉnh cholesterol huyết thanh và là giải pháp hữu ích trong việc kiểm soát bệnh tiểu đường tuýp 2 cùng với biến chứng tim mạch hoặc những người mắc đồng thời cả tim mạch và tiểu đường.

Mướp đắng hạ đường huyết cho bệnh nhân tiểu đường 2Mướp đắng giúp hạ đường huyết

Mướp đắng – thực phẩm tiềm năng trong điều trị bệnh tiểu đường

Mướp đắng đã từng đóng vai trò thực phẩm điều trị bệnh trong nhiều thế kỷ trước để làm giảm triệu chứng và điều trị bệnh tiểu đường. Và đó cũng là tiền đề cho nhiều nghiên cứu của y học hiện đại nhằm làm sáng tỏ tác dụng của loại quả này trên một số bệnh. Liên quan đến bệnh tiểu đường, nổi bật nhất là hoạt chất charantin với tác dụng tương tự insulin và các chất khác trong tác dụng của mướp đắng hạ đường huyết.

Vì vậy, sự có mặt của loại quả này trong nhiều sản phẩm hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường là điều dễ hiểu. Đặc biệt, nếu kết hợp Mướp đắng với các thành phần cũng có tác dụng hạ đường huyết trong dân gian như lá Xoài, lá Neem, Quế chi… sẽ tạo nên giải pháp toàn diện giúp hạ nhanh và ổn định đường huyết, phòng ngừa các biến chứng của bệnh tiểu đường. 

Chính vì vậy tác dụng của mướp đắng hạ đường huyết không còn là nghi ngờ nữa. Hãy tận dụng bài thuốc này để điều trị bệnh hiệu quả.

Thu Hà

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *