Mắc bệnh thủy đậu phải kiêng gì?

Mac Benh Thuy Dau Phai Kieng Gi Eahfi 1522022449

Mắc bệnh thủy đậu phải kiêng gì?

1. Bệnh thủy đậu nên kiêng làm gì?

Trong quá trình mắc bệnh thủy đậu tất cả bệnh nhân cần lưu ý khi sinh hoạt cũng như thay đổi một số thói quen để có thể đảm bảo được quá trình hồi phục trên da một cách nhanh chóng nhất và ổn định nhất.

  • Không tiếp xúc với nhiều người

Giai đoạn lây của thủy đậu bắt nguồn qua đường hô hấp là chủ yếu. Chính vì vậy không nên đi đến những nơi công cộng những nơi có nhiều người vì bạn hoàn toàn có thể trở thành mầm bệnh phát tán cho những người khác. Vậy nên, bạn nên ở phòng kín và tránh tiếp xúc với người khác; không nên sử dụng chung đồ đạc với những người thân trong gia đình.

  • Kiêng chạm, gãi cũng như làm vỡ các nốt thủy đậu

Tất cả các nốt thủy đậu đều ở dạng mụn nước bong bóng chính vì vậy nó đều gây ra tình trạng ngứa ngáy và người bệnh thường muốn gãi cũng như nặn các nốt mụn nước. Việc làm đó sẽ làm cho các nốt mụn nước bị vỡ ra cũng như lây lan ra nhiều bộ phận trên cơ thể khiến cho tình trạng bệnh lan nặng hơn. Vậy nên thủy đậu nên kiêng gì thì nên kiêng việc gãi cũng như làm vỡ các nốt thủy đậu.

  • Kiêng nước và gió

Mắc bệnh thủy đậu phải kiêng gì 1

Người mắc bệnh thủy đậu không nên gãi các nốt phỏng nước

Từ xa xưa, ông bà ta đã có quan niệm nên kiêng nước và gió khi mắc bệnh thủy đậu, sởi, hay đầu mùa. Điều này hoàn toàn đúng. Tuy nhiên việc kiêng cữ ở đây không phải là tuyệt đối không sử dụng mà nên sử dụng ở mức độ vừa phải. Lúc này có thể người bệnh thường yếu là sức đề kháng không tốt chỉ vì vậy có thể bị nhiều loại virus xâm nhập và gây nên biến chứng nguy hiểm. Chính vì thế chỉ nên lau người nhà và kiêng ra gió.

2. Bệnh thủy đậu nên kiêng ăn gì?

Trong quá trình mắc bệnh thủy đậu cũng nên thay đổi một số món ăn và kiêng cữ không nên sử dụng một số món người bệnh có thể nhanh khỏi hơn.

  • Kiêng thực phẩm tanh

Một số loại thực phẩm như cá thịt bò thịt gà, tôm, cua, ốc… thì không nên ăn vì có thể gây nên tình trạng kích ứng cũng như ảnh hưởng tới quá trình phục hồi của da và gây nên sẹo cho bệnh nhân.

  • Kiêng các loại trái cây có chứa axit

Các loại trái cây có thành phần axit cao như họ nhà cam chanh thì không nên ăn. Với tính axit của mình chúng có thể gây nên tình trạng mụn bọc khi phục hồi da và khiến cho người bệnh ngứa nhiều hơn.

Mắc bệnh thủy đậu phải kiêng gì 2

Người bệnh không ăn các loại quả nhiều axit như cam chanh

  • Kiêng đồ ăn nhiều dầu mỡ

Bệnh thủy đậu kiêng gì? Đồ ăn nhiều dầu mỡ sẽ khiến cho hệ tiêu hóa của người bệnh hoạt động không ổn định và gây nên tình trạng nóng trong. Nó không hề tốt cho bệnh nhân mắc bệnh thủy đậu.

  • Không ăn đồ cay nóng

Bệnh thủy đậu phải kiêng gì thì nên kiêng các đồ ăn cay nóng bởi tính ôn trong thực phẩm có thể gây phản ứng phụ khi điều trị thủy đậu. Khi cơ thể bị nóng thì mức độ viêm nhiễm cũng như kích ứng da sẽ cao hơn.

Giờ thì bạn đã biết thủy đậu phải kiêng gì rồi đúng không nào? Hi vọng bài viết nhỏ này sẽ giúp cho người bệnh cũng như những người đang tìm hiểu về bệnh lý này có thêm những kiến thức bổ ích.

Diệu Linh

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *