Lượng vitamin C cần thiết mỗi ngày cho cơ thể như thế nào?

Luong Vitamin C Can Thiet Moi Ngay Cho Co The Ooyso 1587008917

Lượng vitamin C cần thiết mỗi ngày cho cơ thể như thế nào?

Vitamin C hay còn gọi là Acid Ascorbic mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe con người. Việc thường xuyên bổ sung vitamin C cho cơ thể là hoàn toàn cần thiết. Tuy nhiên, tùy theo từng đối tượng sẽ có lượng vitamin C cần thiết mỗi ngày cụ thể khác nhau. Bài viết hôm nay sẽ giúp bạn tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này nhé!

Vitamin C có tác dụng gì?

Vitamin C còn gọi là acid ascorbic, là một trong những dưỡng chất thiết yếu tham gia vào nhiều hoạt động khác nhau của cơ thể. Việc bổ sung vitamin C đóng vai trò vô cùng quan trọng trong cơ thể: 

– Tham gia vào quá trình tạo thành collagen và một số thành phần hoạt chất tạo nên các mô liên kết cơ, da xương và mạch máu. 

– Tham gia vào quá trình chuyển hóa của cơ thể như protid, lipid, glucid.

– Tham gia vào quá trình tổng hợp một số chất như catecholamin, hormone vỏ thượng thận, chống tình trạng stress nên giúp cơ thể tăng sức đề kháng. 

– Vitamin C sử dụng kết hợp với vitamin A và vitamin E có tác dụng chống oxy hóa bằng cách trung hòa các gốc tự do sản sinh ra các phản ứng chuyển hóa. Từ đó, giúp bảo vệ được tính toàn vẹn của mảng tế bào. 

– Hỗ trợ làm tăng quá trình hấp thu sắt vào cơ thể bởi khi vào cơ thể, chỉ có sắt hóa trị 2 dễ dàng được hấp thu sắt hóa trị 2, còn sắt hóa trị 3 muốn được hấp thu thì cần phải được chuyển hóa thành hóa trị 2. Mà quá trình chuyển hóa này cần phải có sự xúc tác của vitamin C, vì vậy nếu thiếu vitamin C sẽ dễ gây thiếu máu do thiếu sắt. Và khi uống viên sắt cần phải uống kèm vitamin C để tăng khả năng hấp thụ. 

– Tăng tỷ lệ hấp thu calci vào cơ thể và làm tăng mật độ xương cột sống, cổ xương đùi.

luong-vitamin-c-can-thiet-moi-ngay-cho-co-the

Vitamin C mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe con người

Vitamin C ở dạng tổng hợp dễ bị oxy hóa và chuyển hóa thành acid oxalic. Chất này rất dễ bay hơi nên sẽ không được lưu lại lâu trong cơ thể. Nếu cơ thể không được bổ sung lượng vitamin C cần thiết mỗi ngày thì cơ thể sẽ dần bị cạn kiệt và thiếu C. Dấu hiệu nhận biết cơ thể bạn đang bị thiếu và cần nạp ngay vitamin C vào cơ thể:

– Chảy máu chân răng.
– Nướu và các mạch máu không bền dễ gây chảy máu dưới da.
– Vết thương bị chảy máu, hay khi phẫu thuật sẽ lâu lành; dễ bị nhiễm khuẩn, nhiễm trùng.
– Dễ mắc phải một số căn bệnh mãn tính do cơ thể bị giảm khả năng miễn dịch.

Bạn cần nạp bao nhiêu vitamin C mỗi ngày?

Trong cơ thể con người, vitamin C thường được hấp thụ ở hỗng tràng chủ yếu theo cơ thể vận động chủ động. Thường nồng độ vitamin C cao nhất là ở tuyến yên và tuyến thượng thận. Tuy nhiên, lượng vitamin C được hấp thụ và dự trữ vào cơ thể không tỷ lệ thuận với hàm lượng vitamin C trong thực phẩm. Nếu cơ thể tiêu hóa lượng lớn vitamin C và hàm lượng vitamin C nhanh chóng được các tế bào mô nắm bắt hoặc bài tiết ra nước tiểu. 

Khi tiêu hóa lượng nhỏ dưới 100mg, 80-90% lượng vitamin C nạp vào sẽ được hấp thụ vào cơ thể. Nhưng khi khẩu phần ăn tăng lên thì khả năng hấp thụ vitamin C có thể sẽ giảm. Đối với khẩu phần chứa 1,5g vitamin C, cơ thể chỉ hấp thụ được 49%, ở khẩu phần 3G, cơ thể hấp thụ được 36% và với phần ăn 12gr, chỉ có 16% lượng vitamin C được hấp thụ vào cơ thể. 

luong-vitamin-c-can-thiet-moi-ngay-cho-co-the-1

Lượng vitamin C cần thiết mỗi ngày cho cơ thể

Vậy cơ thể con người cần bao nhiêu vitamin C mỗi ngày? Hàm lượng vitamin C cần thiết mỗi ngày tối đa trong máu là 1,2-1,5mg/100ml với khẩu phần ăn 100mg/ngày và giảm xuống 0,2-0,1 mg/100ml khi khẩu phần ăn dưới 10 mg/ngày. Hàm lượng vitamin C cao ở trong các mô tuyến yên và tuyến thượng thận, cao hơn gấp 50 lần so với trong huyết thanh. Ở các mô như não, phổi, gan và mắt cao hơn từ 5 đến 30 lần so với huyết thanh. Lượng vitamin C trong mô cơ cũng tương đối thấp, tuy nhiên do cơ chiếm một lượng lớn trong cơ thể nên có tới 600 mg vitamin C được dự trữ trong cơ của một người có trọng lượng 70kg.

Vì vậy mà có thể nói, nhu cầu liều lượng vitamin C và mỗi ngày cần bao nhiêu vitamin C không có chỉ tiêu cố định:

– Lượng sinh tố C tối thiểu cần thiết cho cơ thể để có thể ngăn ngừa bệnh Scorbut chỉ là 10mg/ ngày

– Đối với những người không làm việc nặng thì nhu cầu vitamin C chỉ khoảng 50 – 100 mg/ngày. 

– Thai sản phụ và trẻ em thường sẽ có nhu cầu cung cấp lượng vitamin C cần thiết mỗi ngày cao hơn so với những đối tượng khác, khoảng 150 mg/ngày. 

– Bệnh nhân đang muốn chống bội nhiễm, dự phòng ung thư, kháng dị ứng sẽ cần phải nạp tối thiểu 150 mg/ngày.

– Những người thường xuyên hút thuốc lá, vận động viên, bệnh nhân đang trong giai đoạn phục hồi, công nhân lao động nặng nên được bổ sung khoảng 200 mg/ngày. 

– Những người ở vùng núi lạnh thì lượng vitamin C cần thiết mỗi ngày phải nạp khoảng 140 mg/ngày.

Một số vấn đề cần lưu ý khi sử dụng vitamin C

Để quá trình nạp vitamin C vào cơ thể đạt được tối đa lợi ích, bạn cần bổ sung loại vitamin C vào đúng thời điểm. Nên uống vitamin C mỗi ngày sau bữa ăn hoặc giữa bữa ăn để tránh gây cảm giác buồn nôn. 
Do vitamin C có tính axit cao nên dễ khiến bạn cảm thấy buồn nôn khi uống trước bữa ăn. Một lựa chọn khác là bạn có thể chia nhỏ liều lượng vitamin C cần bổ sung trong ngày. Bạn có thể lên lịch uống đều đặn sau một hoặc nhiều bữa ăn trong ngày. 

luong-vitamin-c-can-thiet-moi-ngay-cho-co-the--2

Một số vấn đề cần lưu ý khi sử dụng vitamin C

Giới hạn an toàn mỗi ngày là không nạp quá 2.000mg vitamin C. Các chuyên gia nghiên cứu đã chỉ ra rằng, cơ thể chỉ hấp thụ được khoảng 200mg vitamin C mỗi ngày, lượng vitamin C dư thừa còn lại sẽ được cơ thể đào thải ra bên ngoài. Nếu không đào thải được ra ngoài sẽ khiến cơ thể xuất hiện các triệu chứng như tiêu chảy, buồn nôn, ói mửa, chướng bụng và ợ nóng. Nạp quá nhiều vitamin C một cách thường xuyên còn làm tăng nguy cơ bị sỏi thận.

Với những thông tin được chia sẻ từ bài viết trên đây, hi vọng sẽ giúp bạn yên tâm và biết lượng vitamin C cần thiết mỗi ngày nạp vào cơ thể để sử dụng đúng cách.

Thủy Phan

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *