Bị đau mắt đỏ kiêng ăn gì?

Bi Dau Mat Do Kieng An Gi Rnato 1532875138

Bị đau mắt đỏ kiêng ăn gì?

Triệu chứng bệnh đau mắt đỏ

Biểu hiện đau mắt đỏ là trong mát có ghèn và mắt đỏ. Người bệnh thường đỏ một mắt trước, sau đó lan qua mắt thứ hai. 

Triệu chứng thường gặp của bệnh đau mắt đỏ là ban đầu người bị nhiễm bệnh thường cảm thấy mắt khó chịu, sau đó cộm như có cát trong mắt, mắt nhiều dử. Dử mắt có thể màu vàng hoặc xanh tùy tác nhân gây bệnh. 

Bị đau mắt đỏ kiêng ăn gì?Biểu hiện của bệnh đau mắt đỏ là mắt đỏ và có ghèn

Đau mắt đỏ kiêng ăn gì?

Bị đau mắt đỏ kiêng ăn gì? Ngoài việc nghỉ ngơi và điều trị đúng cách, mọi người cũng rất quan tâm đến chế độ ăn uống trong những ngày bị bệnh.

Bệnh đau mắt đỏ là dạng bệnh về viêm kết mạc, do bị vi khuẩn tấn công vào vùng niêm kết mạc của mắt, gây đỏ, ngứa, chảy ghèn…Bệnh có thể nặng hơn nếu có chế độ ăn uống không phù hợp.

Do đó người mắc bệnh đau mắt đỏ tuyệt đối không nên ăn những thực phẩm sau:

  • Đau mắt đỏ không nên ăn thực phẩm cay, nóng

Bị đau mắt đỏ kiêng ăn gì? Những loại gia vị như: ớt, tiêu, tỏi… sẽ làm cho mắt bị sưng, ngứa và đỏ hơn.

Bị đau mắt đỏ kiêng ăn gì? 1Đau mắt đỏ không nên ăn đồ cay, nóng

 

  • Các thực phẩm có mùi tanh

Chất tanh có trong một số loại thực phẩm như tôm, cua , cá, mực… sẽ làm cho tình trạng của viêm kết mạc nặng hơn và thời gian mắc bệnh càng kéo dài.

  • Không nên ăn rau muống khi bị đau mắt đỏ

Bị đau mắt đỏ kiêng ăn gì? Những người mắc bệnh đau mắt đỏ không nên ăn vì sẽ làm cho mắt khó chịu nhiều, dịch ghèn trong mắt tiết ra càng nhiều.

  • Không sử dụng các chất kích thích

Café, rượu, bia, thuốc lá… là các chất kích thích, vốn dĩ đã không  tốt cho sức khỏe, do đó nếu đang mắc bệnh đau mắt đỏ thì sẽ làm cho bệnh nặng và biến chứng nguy hiểm hơn.

Rượu sẽ làm giảm khả năng nhìn của mắt, đòi hỏi mắt phải tăng việc điều tiết, làm cho tình trạng bệnh đau mắt đỏ trở nên nặng. Lượng nocotin trong thuốc lá sẽ tác động vào hệ thần kinh, làm tăng sự điều tiết ở mắt.

Bị đau mắt đỏ kiêng ăn gì? 2Không sử dụng các chất kích thích
  • Không sử dụng mỡ của động vật

Bị đau mắt đỏ kiêng ăn gì? Hiện nay, một số người vẫn duy trì thói quen sử dụng mỡ động vật trong chế biến thức ăn hoặc cung cấp quá nhiều lượng mỡ động vật vào cơ thể. Điều này sẽ làm cho lượng chất béo trong cơ thể tăng cao khiến cho mắt lâu khỏi, chưa kể nguy cơ mắc một số bệnh khác cũng cao như bệnh béo phì, máu nhiễm mỡ…Do đó nên sử dụng dầu thực vật thay vì mỡ động vật trong chế biến thức ăn.

  • Đồ uống có ga

Vì khi sử dụng nhiều sẽ gây chóng mặt, hoa mắt, mệt mỏi, không tốt cho người đang mắc bệnh.

Bị bệnh đau mắt đỏ không nên uống kháng sinh bừa bãi

Một số người khi mắc bệnh đau mắt đỏ thường có thói quen sử dụng thêm kháng sinh để mau khỏi, nhưng đôi khi sẽ gây nên tình trạng dị ứng kháng sinh khiến bệnh sẽ trầm trọng hơn.

Một số lưu ý khác

Ngoài việc kiêng cữ tránh lây đau mắt đỏ thì người mắc bệnh đau mắt đỏ cũng nên quan tâm tới chế độ ăn uống, bổ sung nhiều vitamin A, B12, C… giúp tăng sức đề kháng. Một số loại thực phẩm nên ăn nhiều như: rau bina, cà rốt, cam, chanh…sẽ giúp tăng sức đề kháng, giúp mắt nhanh khỏe.

Hạn chế làm việc lâu trước màn hình máy tính, tránh những nơi có nhiều khói bụi, nên đeo kính râm khi mắc bệnh, không sử dụng khăn mặt chung với người khác… để mau chóng lành bệnh đau mắt đỏ và đồng thời giảm nguy cơ mắc bệnh cho những người xung quanh.

Trên đây là những thông tin để trả lời cho câu hỏi bị đau mắt đỏ kiêng ăn gì? Hy vọng bài viết đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích nhất. 

Thu Hà

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *