Viêm họng kiêng gì – chớ dại ăn 5 loại thực phẩm này

Viem Hong Kieng Gi Cho Dai An 5 Loai Thuc Pham Nay Zsbkt 1525167132

Viêm họng kiêng gì – chớ dại ăn 5 loại thực phẩm này

Để bệnh nhanh chóng thuyên giảm, ngoài việc uống thuốc đầy đủ bạn còn cần phải tránh gió, tránh nói nhiều khiến họng thêm tổn thương. Ngoài ra, có những loại thực phẩm nhất thiết không nên ăn trong giai đoạn bạn đang mang bệnh này. cần phải kiêng trong giai đoạn này mà bạn nên tuyệt đối tránh xa. Việc sử dụng thuốc tân dược, thuốc tây không còn xa lạ gì với tất cả người bệnh nhưng thuốc tây còn có nhiều tác dụng phụ kéo theo dẫn đến nhiều người e ngại sử dụng phương pháp này. 

Viêm họng kiêng gì - chớ dại ăn 5 loại thực phẩm này 1Để bệnh nhanh chóng thuyên giảm, ngoài việc uống thuốc đầy đủ bạn cần phải kiêng một số thực phẩm

Ngoài can thiệp thuốc men và các biện pháp điều trị y tế khác, chế độ ăn uống cũng góp phần quan trọng trong quá trình hồi phục bệnh viêm họng. Một chế độ ăn uống phòng và chữa viêm họng nên bao gồm các loại thực phẩm làm dịu và giúp chữa lành các thương tổn vùng họng – và kiêng các loại thực phẩm gây kích ứng họng hoặc khó nuốt. Bạn cũng nên uống nhiều nước để làm dịu cơn khó chịu của họng. Vậy viêm họng kiêng gì?

1. Không ăn món cay nóng như ớt, hạt tiêu, gừng…

Món cay như ớt, tiêu, xả, gừng,… rất có tác dụng rất đưa đẩy có lợi cho tiêu hóa nhưng lại không có lợi với người bị bệnh viêm họng, đau họng. Lý do là vì các gia vị cay làm rát đỏ toàn bộ họng, làm tổn thương các lớp niêm mạc khiến cho tình trạng bệnh ngày một trở nên trầm trọng hơn. Tùy vào từng thể bệnh và từng người, có người rát nhiều, có người rát ít, có người không rát. Nhưng đa số người viêm họng bị đau rát hết cổ họng, thậm chí mất tiếng. Về bản chất, các món cay này làm nóng đỏ phần viêm, chỉ làm nặng thêm cảm giác mà thôi. Ăn món cay như ớt, tiêu, gừng thì sẽ làm cho họng cảm thấy bị rát sưng lên rất nhiều, khiến người bệnh cảm thấy nóng khó chịu và bệnh tình như nặng hơn.

2. Trái cây chua

Các loại trái cây chua như: cam, bưởi, chanh có thể làm gia tăng tình trạng đau họng do những loại trái cây này có hàm lượng axit cao. Trái cây chua có thể làm trầm trọng thêm tình trạng ngứa rát và đau cổ họng vốn đã nhạy cảm, ngay cả ở dạng nước ép. 

Viêm họng kiêng gì - chớ dại ăn 5 loại thực phẩm này 2Các loại trái cây chua có thể làm gia tăng tình trạng đau họng do những loại trái cây này có hàm lượng axit cao

3. Đồ ăn vặt

Viêm họng kiêng gì? Hãy nói không với đồ ăn vặt như bỏng ngô, khoai tây chiên và bánh quy giòn. Các kết cấu cứng và nhiều dầu mỡ sẽ làm tình trạng đau họng thêm trầm trọng và kéo thời gian chữa bệnh của bạn, tránh ăn vặt và sử dụng các loại nước ngọt có đường vì nó có thể làm giảm khả năng miễn dịch.

4. Rượu bia, chất kích thích

Là nhóm thực phẩm không được khuyên nếu bạn đang mắc bệnh trong đó bao gồm cả bệnh viêm họng. Đồ uống chứa cồn, thuốc lá, cafein gây kích ứng cổ họng khiến tình trạng viêm đau trở nên tồi tệ hơn. Khi bị viêm họng không nên sử dụng rượu và cafein vì cả hai chất này đều gây kích ứng khiến cổ họng đau hơn. Vậy bệnh viêm họng kiêng gì?

Viêm họng kiêng gì - chớ dại ăn 5 loại thực phẩm này 3Bệnh viêm họng là nhóm thực phẩm không được khuyên nếu bạn đang mắc bệnh

Viêm họng không nên ăn gì? Tránh xa các loại thực phẩm có thể gây dị ứng cổ họng như lạc khiến tình trạng viêm trở nên nghiêm trọng hơn. Bánh mì nướng cũng là thực phẩm liệt kê vào danh sách viêm họng kiêng gì? Thay vì bánh mì nướng giòn, bạn nên ăn bánh mì mềm. Hoặc bạn có thể ngâm bánh mì trong sữa để nuốt dễ dàng hơn.

Bảo Bảo

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *