Tổng hợp những món ăn tốt cho người cao huyết áp từ thực vật

Tổng hợp những món ăn tốt cho người cao huyết áp từ thực vật

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ, có tới 75 triệu người (gần 1/3 dân số trưởng thành) nước này đang phải vật lộn với bệnh cao huyết áp. Hạn chế muối và các bài tập thể dục có thể giữ huyết áp ổn định. Ngoài ra, nếu sử dụng những món ăn tốt cho người cao huyết áp cũng là cách để ngăn ngừa bệnh phát triển nhanh. Đặc biệt, danh sách những món mà chúng tôi cung cấp đều có nguồn gốc từ thực vật và người đang trong chế độ ăn chay cũng có thể an tâm sử dụng.

Xoài

Những món ăn tốt cho người cao huyết áp từ thực vật dành cho chế độ ăn chay 1Trong xoài có nhiều beta-carotene rất tốt cho người bị cao huyết áp

Xoài là nguồn cung cấp chất xơ và beta-carotene dồi dào. Cả hai chất này đều được chứng minh có khả năng hạ huyết áp rất hiệu quả. Thực tế, một nghiên cứu mới đây cho thấy, việc bổ sung bất cứ thực phẩm giàu beta-carotene nào cũng là cách hiệu quả để huyết áp giảm nhanh.

Nếu không muốn ăn xoài không, bạn có thể trộn nó với kem không béo rồi làm lạnh để thưởng thức vào những ngày hè nóng nực.

Ớt chuông

Ăn thêm một ít ớt chuông vào bữa tối là bước đầu tiên để có một trái tim khỏe mạnh. Nó là nguồn cung cấp vitamin C dồi dào, nhiều chất chống oxy hóa mạnh hơn cả trái cây có múi (cam, chanh, bưởi,…).

Nghiên cứu được đăng trên tạp chí Dinh dưỡng lâm sàng Hoa Kỳ cho thấy người hấp thu nhiều vitamin C đã giảm chỉ số huyết áp khoảng 5 mmHg. Đây chính xác là một trong những món ăn tốt cho người cao huyết áp.

Quả mơ

Những món ăn tốt cho người cao huyết áp từ thực vật dành cho chế độ ăn chay 2Mơ được chế biến rất nhiều cách để trở thành những món ăn tốt cho người cao huyết áp

Để giảm huyết áp và nguy cơ mắc bệnh tim mạch mãn tính thì bạn hãy bổ sung quả mơ trong chế độ ăn uống ngay hôm nay. Cho dù chế biến theo cách nào: salad, mơ khô trong bữa ăn nhẹ hoặc thêm vào smoothie thì loại quả này đều phát huy được tác dụng. Nhìn chung, các loại trái cây giàu beta-carotene và vitamin C đều là chìa khóa để có huyết áp ổn định nhất.

Ăn một cốc mơ đồng nghĩa với việc bạn đã cung cấp cho cơ thể khoảng 3,3 gram chất xơ. Một nghiên cứu trong tạp chí Tài liệu Nội khoa cho thấy rằng chế độ ăn nhiều chất xơ làm giảm huyết áp đáng kể.

Sô cô la đen

Theo các nhà nghiên cứu từ Đại học Manitoba, một loại chất màu thực vật tên là flavonoid có khả năng giảm huyết áp nhờ cải thiện chức năng nội mạc. Bạn chỉ nên chọn loại sô cô la đen nguyên chất không đường thì mới đạt hiệu quả tốt nhất.

Táo

Ăn táo đều đặn mỗi ngày giúp bạn tránh xa bệnh tật, đặc biệt là những người đang bị huyết áp cao. Theo nghiên cứu từ trường Đại học Y Complutense Madrid, mỗi quả táo có chứa tới 4,5 gram chất xơ. Ngoài ra, chất quercetin trong táo cũng được coi như “liều thuốc thiên nhiên” giúp hạ huyết áp hiệu quả.

Cà rốt

Những món ăn tốt cho người cao huyết áp từ thực vật dành cho chế độ ăn chay 3Cà rốt được ví như loại thuốc hạ huyết áp từ thiên nhiên

Cà rốt được ví như loại thuốc hạ huyết áp từ thiên nhiên “trá hình” thực phẩm. Chỉ một túi cà rốt đã cung cấp tương đương 2 viên beta-carotene và vitamin C. Nó chính là món ăn hạ huyết áp tốt nhất cho người đang ăn chay.

Huyền Trang

Nguồn: Eatthis

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *