Tác dụng của Đông trùng hạ thảo trong chữa bệnh

Tac Dung Cua Dong Trung Ha Thao Trong Chua Benh Vmnwh 1517191008

Tác dụng của Đông trùng hạ thảo trong chữa bệnh

1. Đông trùng hạ thảo là gì?

Đông trùng hạ thảo là một loại đông dược quý, bản chất của nó là dạng ký sinh của loài nấm Ophiocordyceps sinensis (thuộc nhóm nấm Ascomycetes) có trên cơ thể ấu trùng của một vài loài bướm thuộc chi Thitarodes Viette,  phân loại năm 1968 (trước đây chúng phân loại trong chi Hepialus Fabricius năm 1775). Phần dược tính của đông trùng hạ thảo đã được các nhà khoa học chứng minh là do chất chiết xuất từ nấm Ophiocordyceps sinensis. Đông trùng hạ thảo vốn được sử dụng từ lâu trong y học cổ truyền của Trung Hoa và Tây Tạng.

Tác dụng của Đông trùng hạ thảo trong chữa bệnhĐông trùng hạ thảo

Đông trùng hạ thảo

Thần dược này có tên gọi đông trùng hạ thảo là do xuất phát từ quan sát thực tế: khi mùa đông ấu trùng của loài bướm thuộc chi Thitarodes Viette đi ngủ đông dưới lòng đất và bị bào tử nấm Ophiocordyceps sinensis ký sinh vào trong, vào mùa hè bào tử nấm hút hết chất dinh dưỡng làm sâu (từ ấu trùng phát triển) chết rồi mọc chồi từ đầu ấu trùng lên khỏi mặt đất và được con người phát hiện.

2. Tác dụng của đông trùng hạ thảo trong chữa bệnh

Từ lâu, trong y học cổ truyền Trung Hoa và Tây Tạng thì đông trùng hạ thảo được xem là có sự cân bằng tuyệt vời giữa âm và dương. Vì nó vừa là thực vật lại vừa là động vật và được hình thành vào mùa đông và trưởng thành trong mùa hạ nên đông trùng hạ thảo được xem là một vị thuốc quý, có thể chữa được bách bệnh. Dưới đây là một số tác dụng nổi bật của nó:

Hỗ trợ điều trị ung thư: Các nghiên cứu lâm sàng tại Nhật Bản và Trung Quốc đã cho thấy, các bệnh nhân bị các chứng ung thư khác nhau khi được tiêm 6 gram đông trùng hạ thảo mỗi ngày, kết hợp với hoá trị trong vòng 2 tháng đã làm giảm đáng kể kích thước khối u. Trong khi đó, các bệnh nhân chỉ được chữa trị bằng phương pháp bức xạ hay hoá trị liệu thì bệnh trạng chuyển biến không đáng kể.

Tác động đến hệ miễn dịch: Năm 1996, các nhà khoa học đã thật sự kinh ngạc khi phát hiện đông trùng hạ thảo không chỉ kích thích hệ miễn dịch mà còn có khả năng ức chế hệ miễn dịch (vốn rất quan trọng trong phẫu thuật cấy ghép nội tạng, giữ cho nội tạng mới ghép không bị tổn thương)

Hỗ trợ điều trị các bệnh liên quan đến phổi: Đông trùng hạ thảo có khả năng tăng cường hiệu năng việc sử dụng oxy trong cơ thể, giúp hỗ trọ điều trị nhiều bệnh về đường hô hấp bao gồm cả các bệnh nghiêm trọng như hen suyễn, bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính và viêm phế quản, chúng giúp ức chế cơn co khí quản.

Hỗ trợ điều trị các bệnh liên quan đến tim: Phân tích hoá học cho thấy, đông trùng hạ thảo có chứa adenosine, nucleotide adenosine, deoxy-adenosine và các loại nucleotide tự do khác…giúp  giữ ổn định và điều chỉnh rối loạn nhịp tim. Đồng thời, các digoxin, hydrochlorothiaside, dobutamine và dopamine còn giúp cải thiện chất lượng cuộc sống của các bệnh nhân bị suy tim mãn tính như làm tăng các điều kiện chung về thể chất, sức khoẻ và chức năng tim cũng như về đời sống tình dục.

Làm giảm lượng cholesterol trong máu: Mặc dù việc tăng cholesterol trong máu thường không được coi là một bệnh nhưng nó là dấu hiệu rõ ràng cho thấy cơ thể bạn đã bị rối loạn chức năng trao đổi chất và có nguy cơ về tim mạch. Đông trùng hạ thảo được kiểm chứng là có tác dụng tốt trong việc làm giảm lượng cholesterol trong máu đấy.

Chống mệt mỏi: Đông trùng hạ thảo làm gia tăng Ađênôzin triphôtphat, đây là nguồn năng lượng cho mọi hoạt động của tế bào và oxy trong cơ thể, giúp cho người sử dụng luôn khoẻ mạnh, không bị các triệu chứng mệt mỏi.

Đông trùng hạ thảo Pure Cordyceps - Tăng sức đề kháng cho cơ thể
Đông trùng hạ thảo Pure Cordyceps – Tăng sức đề kháng cho cơ thể

Như vậy, có thể thấy Đông trùng hạ thảo quả thực là một trong vị thuốc đông y có khả năng cải thiện sức khỏe cơ thể và chữa những bệnh nan y. Do đó, nó được coi là thần dược chăm sóc sức khỏe và hỗ trợ điều trị các loại bệnh. Hiện nay, có rất nhiều sản phẩm bổ trợ sức khỏe có chứa thành phần đông trùng hạ thảo giúp tăng cường sức khỏe và sức đề kháng giúp cơ thể khỏe mạnh như sản phẩm Pure Cordyceps xuất xứ từ Mỹ. Sản phẩm dùng cho người trưởng thành sức đề kháng kém, người ốm dậy, người cần phục hồi sau phẫu thuật.

Thanh Hoa

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *