Sai lầm khi ăn thịt trắng – hầu hết ai cũng mắc phải

Sai Lam Khi An Thit Trang Hau Het Ai Cung Mac Phai Zmbra 1560058287

Sai lầm khi ăn thịt trắng – hầu hết ai cũng mắc phải

Thịt trắng là thuật ngữ dùng để chỉ những loại thịt màu sáng, nhạt màu hơn so với thịt đỏ (thịt đậm màu). Một số loại thịt trắng được chúng ta sử dụng nhiều có thể kể đến như thịt gà, vịt, gan, ngỗng và cá… Những loại thịt này được cho là lành mạnh hơn các loại thịt đỏ như thịt bò, thịt cừu. Nhưng nhóm nghiên cứu từ Đại học California ở San Francisco (Mỹ) đã phát hiện ra không chỉ chế độ ăn nhiều thịt đỏ sẽ làm tăng mức “cholesterol xấu” (LDL) của bạn mà những sai lầm khi ăn thịt trắng không đúng cách cũng sẽ khiến bạn gặp những nguy cơ đối với sức khỏe.

Sai lầm khi ăn thịt trắng hầu hết ai cũng mắc phải 1Sai lần khi ăn thịt trắng mà hầu hết ai cũng mắc phải là gì?

Sai lầm khi ăn thịt trắng đã được chứng minh

Kết quả nghiên cứu trên đã đi ngược lại với những suy nghĩ phổ biến trước đây là thịt trắng tốt hơn thịt đỏ, là lựa chọn tốt nếu như bạn khó kiềm chế thói quen ăn phải nhiều thịt của mình. Loại thịt tưởng chừng như lành mạnh này có thể lại làm tăng cholesterol xấu.

Nhóm nghiên cứu đã tiến hành với 113 tình nguyện viên được phân ngẫu nhiên vào 3 nhóm trong cuộc thí nghiệm: một nhóm tiêu thụ protein chủ yếu từ thịt bò nạc, một nhóm dùng thịt gà nạc hoặc gà tây, một nhóm dùng protein từ các loại thực vật. Kết quả cho thấy thịt gà và gà tây cũng đã tác động lên mức cholesterol xấu của một người không khác gì thịt bò.

Sai lầm khi ăn thịt trắng - hầu hết ai cũng mắc phải 2Thịt trắng cũng làm gia tăng lượng cholesterol xấu.

Làm sao để tránh mắc sai lầm khi ăn thịt trắng?

Bạn có thể hạn chế phần nào tác động của cả thịt đỏ và thịt trắng lên mức cholesterol bằng cách chọn loại chất béo, protein tốt. Những người dùng chất béo không bão hòa (dầu ô liu, dầu đậu nành, dầu hướng dương, dầu đậu phộng, dầu cải, trái bơ…) có mức tăng cholesterol ít cho dù họ chọn ăn thịt trắng hay thịt đỏ. Trái lại, nếu dùng chất béo bão hòa (có trong bơ, mỡ, dầu cọ, dầu dừa…) dường như khiến mức tăng cholesterol cao hơn nhiều ở cả 2 nhóm chọn ăn thịt trắng – thịt đỏ.

Giáo sư – tiến sĩ Ronald Krauss khuyên rằng cách tốt nhất là bạn nên tiêu thụ thịt đỏ và thịt gia cầm vừa phải. Các protein không phải từ thịt như protein sữa và các nguồn protein thực vật khác cho thấy có khả năng làm giảm cholesterone tốt nhất. Ngoài ra, món cá tuy cũng là thịt trắng nhưng không bị đưa vào “danh sách đen” có thể gây sai lầm khi ăn thịt trắng.

Nguồn cung cấp các chất béo và protein tốt cho cơ thể bạn

Để tránh mắc sai lầm khi ăn thịt trắng, bạn có thể sử dụng những thực phẩm sau đây để làm nguồn protein thay thế.

Bơ chứa 77% chất béo. Nhờ vậy lượng chất béo có trong bơ cao hơn so với hầu hết các loại thực phẩm nguồn gốc động vật khác. Các axit béo trong bơ chính là chất béo không bão hòa đơn hay còn được gọi là axit oleic. Đây cũng là các axit béo chủ yếu trong dầu ô liu, gắn liền với nhiều lợi ích với sức khỏe.

Sai lầm khi ăn thịt trắng - hầu hết ai cũng mắc phải 3Bơ là nguồn cung cấp protein, chất béo rất tốt.

Pho mát

Pho mát là nguồn cung cấp canxi, phốt pho, vitamin B12 và selenium, cũng như chứa tất cả các loại chất dinh dưỡng khác cực kì tuyệt vời. Pho mát cũng chứa rất nhiều protein, với chỉ một lát pho mát đã chứa 6,7 ​​gam protein tương đương với một ly sữa. Pho mát cũng có chứa các axit béo tốt giúp giảm nguy cơ bị mắc bệnh tiểu đường loại 2.

Các loại hạt

Đây là nhóm thực phẩm giàu chất béo tốt và là một nguồn cung cấp protein thực vật cực kì có lợi cho sức khoẻ. Hạt cũng rất giàu vitamin E và magiê, một khoáng chất mà hầu hết mọi người không nạp đủ cho cơ thể hằng ngày. Các nghiên cứu cho thấy những người ăn các loại hạt thường khoẻ mạnh hơn, và ít có nguy cơ mắc các loại bệnh như: bệnh tim, béo phì và bệnh tiểu đường.

Tưởng chừng như ăn thịt trắng là tốt nhưng sai lầm khi ăn thịt trắng vẫn có thể diễn ra. Do đó thay vì chọn các loại thịt, bạn nên tiêu thụ protein, chất béo từ cá và các loại thực vật để cơ thể được khỏe mạnh hơn.

Bảo Hân

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *