Mẹ đừng bỏ qua những dấu hiệu suy dinh dưỡng ở trẻ này

Me Dung Bo Qua Nhung Dau Hieu Suy Dinh Duong O Tre Nay Tzmdv 1529506736

Mẹ đừng bỏ qua những dấu hiệu suy dinh dưỡng ở trẻ này

1. Nguyên nhân gây suy dinh dưỡng ở trẻ

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này, trong đó có nhiều nguyên nhân chủ quan xuất phát từ cha, mẹ của trẻ trong cách chăm sóc cũng như trong chế độ bổ sung dinh dưỡng hàng ngày cho trẻ ngay khi còn trong bụng mẹ và những năm tháng đầu đời.

Chế độ ăn uống nghèo nàn dinh dưỡng thiết yếu

Một trong những nguyên nhân chính gây nên tình trạng suy dinh dưỡng ở trẻ chính là chế độ ăn uống nghèo nàn và thiếu chất. Nguyên nhân chủ yếu là do một số cha, mẹ trẻ thiếu kiến thức nuôi dạy con trẻ như:

Cai sữa sớm cho trẻ hay cho trẻ bú sữa ngoài thay vì bú sữa mẹ: sữa mẹ vốn là thực phẩm tốt nhất cho trẻ em. Các bác sĩ khuyến cáo nên cho trẻ bú sữa mẹ trong 6 tháng đầu đời và không nên cai sữa sớm cho trẻ. Một số các bà mẹ cai sữa sớm cho trẻ mà không bổ sung lại đủ lượng dinh dưỡng cần thiết cho trẻ như khi bú sữa mẹ.

Mẹ đừng bỏ qua những dấu hiệu suy dinh dưỡng ở trẻ này 1Cai sữa sớm cho bé hoặc cho bé bú ngoài sớm dễ dẫn tới suy dinh dưỡng

-Cho bé ăn dặm không đúng cách: việc cai sữa sớm và cho bé ăn dặm để bé cứng cáp hơn là một quan điểm sai lầm nếu như các mẹ cho con ăn dặm không đúng cách. Tốt nhất bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ dinh dưỡng để có một chế độ dinh dưỡng hợp lý cho trẻ.

-Cho trẻ ăn quá ít so với nhu cầu dinh dưỡng cơ thể cần: trẻ em cần nhiều năng lượng cho sự phát triển thể trạng và trí óc. Chúng rất hiếu động và chạy nhảy thường xuyên để khám phá thế giới xung quanh. Nếu không cung cấp đủ nguồn dinh dưỡng cho trẻ thì lượng tiêu hao sẽ nhiều hơn lượng hấp thụ dễ dẫn đến tình trạng suy dinh dưỡng thấp còi ở trẻ.

Trẻ mắc các bệnh lý nhiễm trùng

Những bệnh lý trẻ thường mắc phải là: viêm đường hô hấp, tiêu chảy,.. nhất là ở những trẻ không được bú sữa mẹ thì xác suất mắc bệnh sẽ cao hơn những trẻ bình thường. Khi bệnh trẻ thường cảm thấy khó chịu và biếng ăn. Những kháng sinh trong thuốc không chỉ tiêu diệt các vi trùng gây hại cho cơ thể, mà có khi còn tiêu diệt các vi khuẩn có lợi ở đường ruột dẫn tới rối loạn đường tiêu hóa kéo dài. Chính điều này khiến trẻ biếng ăn và thức ăn đưa vào không được hấp thụ triệt để dẫn tới bệnh suy dinh dưỡng.

Mẹ đừng bỏ qua những dấu hiệu suy dinh dưỡng ở trẻ này 2Trẻ bị mắc một số bệnh lý về đường ruột cũng là nguyên nhân dẫn tới suy dinh dưỡng

Sinh non, thiếu sữa mẹ bổ sung lúc đầu đời

Sữa mẹ là thực phẩm tốt nhất cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Đây là thực phẩm không thể thay thế trong những năm đầu đời của trẻ. Với những trường hợp các bà mẹ bị tắc tuyến sữa hay sữa ít và phải bổ sung thêm sữa ngoài thì nên chú ý bổ sung thêm chế độ dinh dưỡng hợp lý theo khuyến cáo của bác sĩ. Không nên cho bé ăn dặm khi dưới 4 tháng tuổi và cai sữa khi dưới 1 năm tuổi.

2. Dấu hiệu của trẻ suy dinh dưỡng

Một số dấu hiệu suy dinh dưỡng cần nắm ở trẻ như sau:

 • Biếng ăn hoặc ăn ít.
 • Kém hoạt bát, hay quấy khóc.
 • Dễ mắc các bệnh lý về nhiễm trùng.
 • Tóc thưa, dễ rụng.
Mẹ đừng bỏ qua những dấu hiệu suy dinh dưỡng ở trẻ này 3Bé biếng ăn, khó chịu, kém hoạt bát là dấu hiệu của suy dinh dưỡng

Ngoài ra, một số dấu hiệu bé bị  suy dinh dưỡng cũng dễ nhận biết ở trẻ như sau:

 • Chậm tăng cân hoặc không tăng liên tục trong 2 đến 3 tháng.
 • Chậm tăng chiều cao hoặc không tăng liên tục trong 2 đến 3 tháng.
 • Khó ngủ, hay quấy khóc và giật mình khi ngủ.
 • Mọc răng chậm.
 • Da xanh xao.

Hoặc một số dấu hiệu suy dinh dưỡng không rõ ràng như:

 • Cơ nhão, không săn chắc.
 • Chậm biết đi.
 • Rối loạn tiêu hóa thường xuyên.

Cha mẹ phải thường xuyên quan sát chế độ ăn cũng như sự phát triển thể trạng của bé. Nên đưa bé đến các cơ quan y tế khám sức khỏe định kỳ và theo dõi chiều cao cũng như cân nặng của bé thường xuyên, phát hiện kịp thời những dấu hiệu suy dinh dưỡng để có thể điều trị bệnh sớm và bổ sung dưỡng chất thiết yếu cho bé kịp thời.

Thanh Hoa

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *