Các món ăn cho người cao huyết áp được chuyên gia dinh dưỡng khuyên dùng

Các món ăn cho người cao huyết áp được chuyên gia dinh dưỡng khuyên dùng

Bạn đã bao giờ tự hỏi có cách hạ huyết áp một cách tự nhiên? Trong chế độ ăn uống thường ngày, muối natri khiến cho huyết áp tăng cao. Tuy nhiên các nghiên cứu cho thấy ngoài việc quan tâm tới hàm lượng natri người bệnh cao huyết áp cần chú ý tới cả canxi, magie và kali nữa. Cẩn thận lựa chọn các món ăn cho người cao huyết áp được chuyên gia dinh dưỡng khuyên dùng để giảm nguy cơ bị đột quỵ và đau tim xuống gần một nửa.

Đậu trắng

Các món ăn cho người cao huyết áp được chuyên gia dinh dưỡng khuyên dùng 1Đậu trắng là một trong các món ăn cho người cao huyết áp

Trong một cốc đậu trắng có cung cấp đủ 13% hàm lượng canxi, 30% magie và 24% kali cần thiết mỗi ngày.

Bạn có thể chế biến đậu trắng thành các món ăn cho người cao huyết áp như súp hay canh. Đây cũng là nguồn protein tự nhiên rất tốt mà không có nguồn gốc từ động vật – một sự lựa chọn tuyệt vời cho người ăn chay. Người bị huyết áp cao nên chọn loại đậu trắng không chứa muối natri hoặc chứa hàm lượng thấp. Bạn nên nấu đậu trắng trong loại bếp slow cooker trong khoảng 1 đêm.

Thịt lợn thăn

85 gram thịt lợn thăn cung cấp 6% hàm lượng magie và 15% hàm lượng kali mà cơ thể cần mỗi ngày.

Đây đặc biệt là tin vui cho những người bệnh lại thích ăn thịt. Loại thịt thăn này lại không có quá nhiều chất béo bão hòa như trong thịt bò hay thịt lợn ở phần khác. Bạn có thể nướng một miếng thịt lớn trên bếp hay trong lò vi sóng rồi để vào tủ lạnh để ăn dần.

Sữa chua không béo

Các món ăn cho người cao huyết áp được chuyên gia dinh dưỡng khuyên dùng 2Sử dụng sữa chua như là món ăn khai vị cho người huyết áp cao

Một cốc sữa chua không chứa chất béo bổ sung 49% lượng canxi, 12% magie và 18% lượng kali mà bạn cần hàng ngày.

Sử dụng sữa chua như một phần trong bữa ăn sáng giàu khoáng chất như nước sốt hay salad, thậm chí nó còn được dùng như một món khai vị. Ngoại trừ sữa chua Hy Lạp, các loại sữa chua hiện nay có hàm lượng canxi quá cao (không tốt cho người bị cao huyết áp). Tuy nhiên loại sữa chua ít béo không hương liệu cũng đủ là một trong các món ăn cho người cao huyết áp tốt nhất rồi.

Cá rô phi

Các món ăn cho người cao huyết áp được chuyên gia dinh dưỡng khuyên dùng 3Cá rô phi thực sự là món ăn rất tốt cho sức khỏe

Ăn khoảng 113 gram cá rô phi bạn đã hấp thu được 85 magie và 8% lượng kali cần thiết mỗi ngày.

Đây là loại cá sẵn quanh năm có thể mua ở bất cứ siêu thị hay cửa hàng đông lạnh, cửa hàng cá nào. Rất nhiều cách để chế biến cá rô phi như nướng trực tiếp trên lửa, nướng trong lò hay áp chảo với nhiều loại gia vị. Thậm chí có thể chế biến kèm thịt cá rô phi với sốt kiwi – bơ giàu khoáng chất. Vì cá rô phi chứa rất ít độc tố thủy ngân hay chất độc PCBs (polychlorinated biphenyls) nên nó được coi như thực phẩm thân thiện với môi trường.

Quả kiwi

Một quả kiwi trung bình chứa khoảng 2% hàm lượng canxi, 7% magie và 9% lượng kali cung cấp đủ cho cơ thể người mỗi ngày.

Hiện tại, bạn có thể dễ dàng tìm mua kiwi vì nó được bày bán quanh năm tại các siêu thị. Bạn bảo quản kiwi chín trong tủ lạnh để dùng dần. Thực tế, đây lại là loại quả chứa nhiều hàm lượng vitamin C hơn so với quả cam cùng kích cỡ.

Đào

Chỉ ăn mỗi ngày một quả đào là trung bình bạn đã tự hấp thụ 1% canxi, 3% magie và 8% lượng kali cần thiết.

Với một lát đào không đường đặt trong tủ lạnh là lựa chọn tuyệt vời nhất trong các món ăn cho người cao huyết áp. Hoặc bạn sử dụng đào để làm smoothies với máy xay cũng rất ngon miệng.

Trong các cách chữa bệnh cao huyết áp thì việc sử dụng thực phẩm nhìn chung đem lại hiệu quả vượt trội. Bạn cố gắng bổ sung loại thực phẩm này mỗi ngày để nhanh chóng ổn định được sức khỏe.

Huyền Trang

Nguồn: Prevention

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *