Bổ sung dưỡng chất cho trẻ thiếu canxi và kẽm

Bo Sung Duong Chat Cho Tre Thieu Canxi Va Kem Ukttd 1540884883

Bổ sung dưỡng chất cho trẻ thiếu canxi và kẽm

1. Canxi

Canxi là một trong những dưỡng chất quan trọng góp phần vào sự phát triển chiều cao và sức khỏe xương của trẻ em. Nhu cầu canxi của trẻ sơ sinh là 210mg/ngày với trẻ dưới 6 tháng tuổi và trẻ trên 6 tháng tuổi là 270mg. Nhu cầu này sẽ tăng lên khi trẻ lớn hơn. Cha mẹ cần chú ý và tham khảo ý kiến bác sĩ tránh tối đa việc bé thừa hay thiếu canxi ở trẻ em mà phải bổ sung đúng liều lượng.

Bổ sung dưỡng chất cho trẻ thiếu canxi và kẽm 1Canxi là một trong những dưỡng chất quan trọng góp phần vào sự phát triển chiều cao và sức khỏe xương của trẻ em

Bị thiếu canxi lâu ngày trẻ sẽ bị suy dinh dưỡng, còi xương, chậm lớn hay mắc một số bệnh lý khác. Còn bổ sung quá nhiều thừa canxi cũng gây ra những hậu quả không tốt như táo bón, đau xương, buồn nôn, có thể tích tụ làm gây vôi hóa thận, giảm hấp thụ các chất khoáng khác như sắt, kẽm, magie…

2. Cách bổ sung canxi hiệu quả

      – ​Kết hợp bổ sung vitamin D và tắm nắng để tăng cường hấp thụ canxi.

      – Điều trị các trường hợp thiếu Magiê nặng, riêng biệt hay kết hợp khi có thiếu canxi đi kèm thì trong đa số trường hợp phải bù Magiê trước khi bù canxi.

      – Do canxi làm cản trở khả năng hấp thụ sắt của cơ thể, khiến lượng sắt vừa được bổ sung nhanh chóng “bốc hơi” => Không nên uống viên thuốc sắt cùng với sữa.

      – Uống canxi  vào buổi sáng hoặc trưa (không uống sau 2h chiều).

Bổ sung dưỡng chất cho trẻ thiếu canxi và kẽm 2​Kết hợp bổ sung vitamin D và tắm nắng để tăng cường hấp thụ canxi

3. Nhu cầu kẽm ở trẻ em

      – Kẽm có vai trò giúp tăng phân chia tế bào, thúc đẩy tăng trưởng. Kẽm tham gia vào thành phần của trên 300 enzym kim loại, đồng thời là chất xúc tác không thể thiếu được của ARN-polymeraza – chất có vai trò quan trọng trong quá trình nhân đôi ADN và tổng hợp protein.

      – Trẻ bị thiếu canxi và kẽm, sự chuyển hóa của các tế bào vị giác bị ảnh hưởng sẽ khiến trẻ gây biếng ăn do rối loạn vi giác. Tình trạng trẻ em biếng ăn kéo dài sẽ bị suy dinh dưỡng gầy còm, ảnh hưởng đến sự tăng trưởng và phát triển của trẻ.

4. Cách bổ sung kẽm hiệu quả

      – Kết hợp kẽm với vitamin A, B6, C và phospho để tăng sự hấp thụ kẽm.

      – Nếu dùng cả sắt và kẽm thì dùng cách xa nhau, dùng kẽm trước, vì sắt sẽ cản trở sự hấp thụ kẽm.

Bổ sung dưỡng chất cho trẻ thiếu canxi và kẽm 3Kết hợp kẽm với vitamin A, B6, C và phospho để tăng sự hấp thụ kẽm

Với trẻ sơ sinh dưới 6 tháng tuổi thì nguồn bổ sung kẽm tốt nhất và dễ hấp thu chính là sữa mẹ. Thế nhưng lượng kẽm trong sữa mẹ sẽ giảm dần theo thời gian. Vì thế, người mẹ cần bổ sung thêm kẽm qua việc uống sữa hay việc ăn nhiều loại thức ăn giàu kẽm như hải sản: tôm đồng, hàu, lươn, sò, gan lợn, thịt bò, sữa,…

Sữa mẹ là nguồn kẽm tốt nhất với trẻ dưới 6 tháng tuổi

Còn với trẻ từ 6 tháng tuổi trở lên thì có thể  bổ sung kẽm qua thức ăn và thực phẩm bổ sung được bác sĩ chỉ định. Ngoài ra, để trẻ dễ hấp thụ kẽm nhất thì mẹ nên bổ sung vitamin C cho trẻ từ chính các loại trái cây tươi sẵn có như họ nhà cam, bưởi, quýt, chanh, …

Hoàng Dương

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *