5 sai lầm cần tránh trong lúc ăn kiêng để việc giảm cân đạt hiệu quả tốt hơn

5 Sai Lam Can Tranh Trong Luc An Kieng De Viec Giam Can Dat Hieu Qua Tot Hon Gpdbl 1591868044

5 sai lầm cần tránh trong lúc ăn kiêng để việc giảm cân đạt hiệu quả tốt hơn

Bạn có bao giờ thắc mắc vì sao dù đã rất cố gắng tập luyện và ăn uống nhưng không đạt được vóc dáng như mong muốn? Có thể vấn đề nằm ở chế độ ăn kiêng của bạn đấy.

Theo dõi lượng thức ăn dung nạp

Chúng ta có xu hướng thêm nhiều bữa ăn phụ bên cạnh các bữa ăn chính thống. Đặc biệt trong giai đoạn cách ly xã hội, khi mọi người có nhiều thời gian rảnh rỗi hơn thì khẩu phần ăn nhẹ cũng được tăng lên. Nhưng đôi lúc, chính bạn cũng không nhận thức được lượng calo thừa đáng kể mà các món ăn phụ mang lại cho cơ thể mình.

Đại đa số calo thừa đến từ các bữa ăn vặt. Đó có thể là những gói bánh snack nhỏ hoặc nước sốt, nước chấm trong các món ăn. Năng lượng bổ sung này đóng góp tận 20-30% tổng calo trong ngày. Để khắc kiểm soát tình trạng này không phải là chuyện khó. Bạn chỉ cần tạo cho mình một cuốn nhật ký ăn uống ghi chú thức ăn đã hấp thụ, sau đó điều chỉnh lượng calo sao cho hợp lý hơn.

Những sai lầm thường gặp trong chế độ ăn kiêng của bạn là gì? 

Ăn nhiều hơn sau các bữa tập

Cơ thể chúng ta trở nên đói hơn sau những buổi tập thể dục. Cảm giác mệt mỏi sau thời gian dài vận động liên tục sẽ làm tăng cảm giác thèm ăn. Khiến bạn muốn nạp thức ăn nhiều hơn để đền đáp cho công sức luyện tập bỏ ra trước đó. Điều bạn không ngờ đến là một buổi tập 30-40 phút chỉ có thể đốt tối đa 300-400 lượng calo trong khi một phần ăn căn bản đã chứa gấp đôi phần năng lượng này.

Thời gian ăn kiêng

Thời điểm hấp thụ thức ăn là một yếu tố cực kỳ quan trọng đối với ai đang trong quá trình ăn kiêng. Sau một ngày đi làm bận rộn, khoảng thời gian từ 8 đến 9 giờ tối thời điểm ăn tối thích hợp của nhiều người. Thế nhưng, cơ thể chúng ta thường đốt nhiều calo hơn trong nửa đầu ngày và đây còn là thời gian mọi người sẽ trở nên năng động nhất. Chính vì thế, để đảm bảo chế độ giảm cân hiệu quả, bạn nên ăn nhiều hơn ở buổi sáng cũng như bữa trưa và hạn chế khẩu phần ăn vào buổi chiều và tối. Súp và salad sẽ là lựa chọn tối ưu nhất nếu bạn bắt buộc phải dùng bữa tối sau 8 giờ.

Nếu bắt buộc phải ăn sau 8h tối thì bạn chỉ nên ăn salab hoặc súp

Tập nặng khi vừa bắt đầu ăn kiêng

Khi vừa hạ quyết tâm lấy lại vóc dáng, chúng ta sẽ trở nên háo hức và tìm mọi cách để đạt được kết quả nhanh nhất. Nhưng việc giảm cân luôn cần bạn bỏ ra chút ít thời gian và phải thật kiên nhẫn với bản thân. “Phép màu” sẽ không dễ dàng xảy ra chỉ sau ngày một ngày hai. Và việc hấp tấp với chế độ giảm cân như cố gắng thực hiện một cuộc chạy bộ cấp tốc chắc chắn không giúp bạn đạt hiệu quả tốt.

Cơ thể chúng ta luôn cần thời gian phục hồi cũng như nghỉ ngơi. Giảm 5-10kg đột ngột trong khoảng thời gian ngắn sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ của bạn. Việc bổ sung lại năng lượng đã mất sau đó còn có thể làm tăng gấp đôi calo. Thậm chí làm cơ thể bạn trở về trạng thái ban đầu.

Một chế độ ăn kiêng giảm cân cho phép bạn tiêu thụ protein và chất béo? Liệu phương pháp này có thật sự mang đến hiệu quả tích cực cho vóc dáng…

Mẹo để bạn có thể duy ăn kiêng lâu dài là cân nhắc kỹ lưỡng lượng calo nạp vào cơ thể. Hơn nữa hãy chọn lọc những bài tập vừa sức mình. Cho bản thân thời gian để thích ứng cũng như nghỉ ngơi sau các buổi tập. Bên cạnh đó, bạn nên chia đều khẩu phần cho các bữa ăn và đảm bảo bản thân không bao giờ ở trong tình trạng đói lả.

Việc lựa chọn thức ăn

Trong thời điểm bùng dịch, bạn có thể sẽ tích trữ khá nhiều thực phẩm chứa nhiều năng lượng. Đồng thời, việc sử dụng các ứng dụng giao hàng thường xuyên vào lúc này sẽ làm bạn khó mà kiểm soát được lượng calo trong các bữa ăn. Do đó, duy trì chế độ ăn kiêng hợp lý trở thành một thách thức trong khoảng thời gian này.

Năng lượng thừa đóng góp vào 20-30% tổng calo trong cơ thể

Mọi người có xu hướng lựa chọn món ăn gần với mình nhất mà không màng đến lượng calo có trong khẩu phần ăn. Để tránh việc tăng cân quá độ sau mùa dịch, bạn có thể kiểm soát cân nặng với sự hỗ trợ của cân sức khoẻ. Hoặc sử dụng các dụng cụ đo lường lượng đường huyết tại nhà để quản lý năng lượng dung nạp tốt hơn.

Đối với bạn thì sai lầm nào trong việc kiêng cữ khiến bạn không có được vóc dáng như mong muốn?

Nhân Tâm

Nguồn Tham Khảo: Báo Elle

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *