10 loại rau tốt cho người bệnh gút – chữa bệnh GÚT

10 loại rau tốt cho người bệnh gút – chữa bệnh GÚT

1. Rau cần

Rau cần là loại rau tốt cho người bệnh gútRau cần là loại rau tốt cho người bệnh gút.

Có 2 loại rau cần. Loại thứ nhất là loại rau cần được trồng dưới nước có tính mát và vị ngọt giúp thanh nhiệt và lợi thủy. Loại thứ 2 là loại được trồng trên cạn cũng có tính mát, vị đắng ngọt, tác dụng thanh nhiệt, và lợi thấp. Cả 2 loại này đều tốt cho người bệnh gút. Rau cần giúp người bệnh giảm cơn đau cấp tính. Do rau cần chứa nhiều vitamin khoáng chất lại có tính kiềm nên có thể ăn sống hoặc ép lấy nước uống, thái nhỏ nấu canh….

2. Súp lơ

Súp lơ là rau tốt cho người bệnh gútSúp lơ là rau tốt cho người bệnh gút.

Kiến thức dinh dưỡng trong y học cổ truyền cho biết súp lơ có tính mát, vị ngọt, tác dụng thanh nhiệt, lợi tiểu, thông tiện. Vì thế súp lơ là thực phẩm thích hợp cho người bị bệnh gút.

3. Dưa chuột là rau tốt cho người bệnh gút

Dưa chuột là loại rau tính kiềm tính. Tri thức dinh dưỡng y học cổ truyền cho biết dưa chuột có tính mát, vị ngọt, tác dụng thanh nhiệt, giải độc. Chính vì thế dưa chuột có khả năng bài tiết nhiều chất độc ra khỏi cơ thể. Loại quả này rất thích hợp để ngăn sự tái phát cơn gút cấp tấn công.

4. Cải xanh

Cải xanh cũng là loại rau kiềm tính có công dụng giải nhiệt trừ phiền, thông lợi tràng vị. Cải xanh còn có công dụng lợi tiểu, rất phù hợp với người bị bệnh gút.

5. Cà

Cà bát, cà tím… đều có tác dụng hoạt huyết tiêu thũng, khứ phong thông lạc, thanh nhiệt chỉ thống. Cà tím là loại thực phẩm kiềm tính. Nghiên cứu hiện đại cho thấy rằng cà còn có tác dụng lợi niệu ở một mức độ nhất định.

6. Cải bắp

Sách Bản thảo cương mục thập di cho rằng cải bắp có công dụng “bổ tinh tủy, lợi ngũ tạng lục phủ, lợi quan tiết (có ích cho khớp), thông kinh hoạt lạc” nên là thực phẩm rất tốt cho người bệnh gút.

7. Củ cải

Củ cải đặc biệt là củ cải đỏ có tính mát, vị ngọt, có công dụng lợi quan tiết, hành phong khí, trừ tà nhiệt (thực tính bản thảo), trừ phong thấp (tùy tức cư ẩm thực phổ), rất thích hợp với người bị phong thấp nói chung và thống phong nói riêng. Đây cũng là loại rau kiềm tính, giàu sinh tố, nhiều nước.

8. Khoai tây

Khoai tây là loại thực phẩm kiềm tính. Khoai tây chứa nhiều muối kali nên góp phần vào việc bài tiết chất độc trong cơ thể của người bệnh gút qua đường tiết niệu ra ngoài cơ thể. Hàng ngày, người bệnh hãy ăn 1 củ khoai tây rất tốt cho cơ thể.

9. Bí đỏ

Bí đỏ có tính ấm, vị ngọt, công dụng bổ trung ích khí, giảm mỡ máu và hạ đường huyết. Đây là loại thực phẩm kiềm tính, cực tốt cho người bệnh gút có kèm theo các bệnh lý liên quan như cao huyết áp, rối loạn mỡ máu, béo phì…

10. Bí xanh

Tính mát, vị ngọt đậm, đây cũng là một loại thực phẩm kiềm tính và chứa nhiều nước, nên có tác dụng thanh nhiệt tiêu đàm, lợi tiểu tiện, giải độc, giảm béo.

Việc đào thải acid uric máu trong cơ thể gặp khó khăn là nguyên nhân gây ra cơn đau gút. Việc chọn lựa các thực phẩm tốt đặc biệt là 10 loại rau tốt cho người bệnh gút sẽ giúp ngăn ngừa triệu chứng bệnh gút. Đặc biệt lựa chọn những rau củ quả là lựa chọn tối ưu hơn so với những thực phẩm khác.

Thanh Hiền

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *